• Trang chủ
  • Trong nước
  • Yêu cầu khẩn cấp: Bổ sung chế độ xe dẫn đường cho 4 nguyên lãnh đạo chủ chốt

Yêu cầu khẩn cấp: Bổ sung chế độ xe dẫn đường cho 4 nguyên lãnh đạo chủ chốt

An ninh cấp cao: Quyền lực hay lãng phí? Luật pháp đang được xem xét để trao quyền cho Bộ trưởng Công an áp dụng biện pháp cảnh vệ khi cần thiết. Điều này mở ra cuộc tranh luận sôi nổi về việc liệu quyền hạn này có nên được trao cho cá nhân hay không, và liệu nó có thể dẫn đến sự lạm dụng hay không. Trong khi đó, đề xuất bổ sung xe dẫn đường cho 4 chức danh nguyên lãnh đạo chủ chốt cũng đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Liệu đây là biện pháp an ninh cần thiết hay chỉ là sự lãng phí nguồn lực? Câu hỏi đặt ra là: Ai sẽ được hưởng quyền lợi đặc biệt? Và liệu quyền lợi này có phù hợp với tinh thần công bằng và minh bạch?

Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ, với nhiều ý kiến đề xuất bổ sung, điều chỉnh nội dung liên quan đến đối tượng và phạm vi cảnh vệ.

Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng (Bà Rịa – Vũng Tàu) đề nghị cân nhắc, xem xét bổ sung hoạt động cảnh vệ ở ngoài lãnh thổ Việt Nam để bảo đảm đầy đủ địa bàn, vì hoạt động của đối tượng cảnh vệ không chỉ ở trong nước mà còn diễn ra ở nước ngoài.

Cảnh vệ cho chức danh cấp cao, nguyên lãnh đạo

Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng đề nghị bổ sung chế độ cảnh vệ đối với các chức danh nguyên Tổng Bí thư, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Thủ tướng Chính phủ, nguyên Chủ tịch Quốc hội. Những người này được bố trí xe cảnh sát dẫn đường trong trường hợp cần thiết khi đi dự các sự kiện đặc biệt quan trọng trong nước bằng ô tô.

Yêu cầu khẩn cấp: Bổ sung chế độ xe dẫn đường cho 4 nguyên lãnh đạo chủ chốt
Yêu cầu khẩn cấp: Bổ sung chế độ xe dẫn đường cho 4 nguyên lãnh đạo chủ chốt

Cảnh vệ cho khách quốc tế

Đại biểu Nguyễn Hải Anh (Đồng Tháp) đề nghị bổ sung đối tượng cảnh vệ là khách quốc tế đến Việt Nam cho phù hợp, đầy đủ, đảm bảo an ninh, an toàn cho khách, đồng thời thể hiện sự đề cao, trọng thị của Việt Nam.

Ông Hải Anh đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu kỹ để quy định đầy đủ các đối tượng khách quốc tế thuộc diện được đảm bảo chế độ và biện pháp cảnh vệ.

Ông đề nghị nên bổ sung một số chức danh nhiều người đứng đầu Đảng cầm quyền của các nước, người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu của một số định chế liên chính phủ cấp khu vực, quốc tế, các tổ chức liên nghị viện khu vực và quốc tế mà Việt Nam có quan hệ mật thiết hoặc là thành viên.

Cụ thể: Nguyên thủ quốc gia đồng thời là người đứng đầu đảng cầm quyền; Người đứng đầu đảng cầm quyền; Phó nguyên thủ quốc gia, đồng thời là lãnh đạo Đảng cầm quyền; Nhà vua, nữ hoàng, người kế vị nhà vua; Tổng Thư ký, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc; Chủ tịch Hội đồng châu Âu; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới; Chủ tịch Diễn đàn Nghị viện châu Á Thái Bình Dương; Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội Quốc gia Đông Nam Á; Chủ tịch một số diễn đàn liên nghị viện khác.

Về chế độ và biện pháp cảnh vệ, ông Nguyễn Hải Anh đề nghị quy định rõ các chế độ cảnh vệ và biện pháp cảnh vệ đối với nhóm đối tượng khách quốc tế theo danh nghĩa và cấp độ của các chuyến thăm. Trong đó có chuyến thăm cấp Nhà nước, thăm chính thức, thăm nội bộ, thăm cá nhân.

Ông cũng đề nghị xem xét quy định chế độ và biện pháp cảnh vệ khi khách quốc tế đến Việt Nam vì mục đích chữa bệnh, nghỉ dưỡng hoặc quá cảnh Việt Nam.

Cảnh vệ cho khách quốc tế trong sự kiện quan trọng

Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) cho biết, dự thảo luật đã thu hẹp phạm vi đối tượng cảnh vệ, là sự kiện đặc biệt quan trọng. Việc thu hẹp này dựa trên cơ sở xác định rõ cụ thể và tiêu chí đối tượng cảnh vệ là các sự kiện đặc biệt quan trọng cũng như yêu cầu đáp ứng đòi hỏi của công tác cảnh vệ.

Tuy nhiên, đại biểu Tô Văn Tám nhận thấy ở hội nghị, lễ hội do Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ tổ chức có sự tham dự của lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo cấp cao thì nên bổ sung thêm đối tượng cảnh vệ là khách quốc tế có chức vụ tương đương.

Bởi, trên thực tế nếu xảy ra trường hợp các sự kiện này vì một lý do khách quan mà lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo cấp cao của ta không dự được nhưng có đối tượng là khách quốc tế có chức vụ tương đương dự thì cần phải được xác định đó là đối tượng cảnh vệ.

Bài viết liên quan

Bi kịch Đường Láng: 3 người thiệt mạng

Bi kịch Đường Láng: 3 người thiệt mạng

Theo người dân sống tại đây, vụ tai nạn xảy ra khoảng hơn 1 giờ, có rất đông…

Bí mật đằng sau vụ bắt giữ Tổng Giám Đốc VEAM Phan…

Bí mật đằng sau vụ bắt giữ Tổng Giám Đốc VEAM Phan…

Ngày 12-6, Công an TP Hà Nội cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết…

Bi kịch: Người phụ nữ tử vong sau vụ va chạm với…

Bi kịch: Người phụ nữ tử vong sau vụ va chạm với…

Trưa 12/6, Công an TP Thủ Đức (TPHCM) phối hợp các đơn vị liên quan phong tỏa, khám…

Bán Con Gái 5 Ngày Tuổi: Kẻ Phản Bội Bị Bắt Giao.

Bán Con Gái 5 Ngày Tuổi: Kẻ Phản Bội Bị Bắt Giao.

Chiều 12-6, Công an TP Thanh Hóa cho biết đã phát hiện và bắt quả tang Phạm Thị…

Hai Cán Bộ Công An Phú Quốc: Thiếu Trách Nhiệm, Phải Trả…

Hai Cán Bộ Công An Phú Quốc: Thiếu Trách Nhiệm, Phải Trả…

Ngày 12/6, Thiếu tá Nguyễn Anh Vũ, Phó Trưởng Công an phường An Thới, TP Phú Quốc (Kiên…

Bắc Kạn: Bí ẩn Tử vong của Hai Bà Cháu

Bắc Kạn: Bí ẩn Tử vong của Hai Bà Cháu

Trung tâm Y tế H.Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, khoảng 18 giờ ngày 9.6, đơn vị…

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận