Hà Nội: Quyết tâm chấm dứt tình trạng chó thả rông

Quyết tâm dẹp loạn chó thả rông! Hà Nội, Phan Thiết, Bình Dương - Cuộc chiến chống chó thả rông đang nóng lên. Các địa phương quyết liệt xử lý, phạt nguội chủ nuôi, phủ kín vắc xin miễn phí và tăng cường kiểm tra để bảo đảm an toàn cho người dân. Nguy cơ tiềm ẩn từ chó thả rông ngày càng lớn, đe dọa sức khỏe cộng đồng. Thực trạng chó cắn người, lây lan bệnh dại, gây mất an ninh trật tự… là hồi chuông cảnh tỉnh. Tây Ninh - Chủ động hành động, nhưng việc xử lý chó mèo thả rông vẫn còn nhiều bất cập. Hãy chung tay góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, văn minh.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà vừa ký ban hành Công văn số 1692/UBND-KGVX chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người năm 2024.

Theo đó, UBND TP yêu cầu Sở Y tế mở rộng và tăng cường các điểm tiêm phòng dại, đặc biệt tại các địa phương có địa bàn rộng và địa hình khó khăn như vùng sâu, vùng xa; tận dụng mạng lưới y tế cơ sở nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận vaccine của người dân.

Hà Nội: Tăng cường phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người

Tổ chức tiêm phòng và điều trị dự phòng bệnh Dại đầy đủ cho người bị động vật cắn nhằm hạn chế tử vong do bệnh Dại gây ra; đảm bảo đủ vaccine và huyết thanh kháng Dại đã được cấp phép sử dụng.

Hà Nội: Quyết tâm chấm dứt tình trạng chó thả rông
Hà Nội: Quyết tâm chấm dứt tình trạng chó thả rông

Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho hệ thống y tế dự phòng các cấp về kỹ năng giám sát, đánh giá nguy cơ, điều tra và xử lý ổ dịch bệnh Dại và các dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người.

Tăng cường giám sát phát hiện các trường hợp bị động vật cắn, viêm đường hô hấp cấp tính, hội chứng viêm phổi nặng do vi rút và hội chứng cúm tại các cơ sở y tế trên địa bàn để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh dại, cúm gia cầm.

Tham gia điều tra giám sát ổ dịch, hướng dẫn xử lý ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng; sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị ca bệnh, thực hiện hội chẩn với các bệnh viện tuyến Trung ương khi có bệnh nặng, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong.

Tổ chức kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch, phòng chống bệnh lây truyền từ động vật sang người trên người. Kịp thời thông tin cho ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khi phát hiện trường hợp bệnh lây từ động vật sang người để phối hợp điều tra, xác định nguyên nhân, xử trí theo quy trình.

UBND TP cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người, công khai các điểm tiêm vắc xin phòng dại trên địa bàn. Thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh ở động vật trên địa bàn theo đúng quy định;

Chịu trách nhiệm bố trí đủ lực lượng, trang thiết bị, hóa chất, vật tư để xử lý ổ dịch khi có dịch bệnh xảy ra trên người và động vật; tiêu hủy động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh, đảm bảo công tác khử khuẩn và vệ sinh môi trường.

Rà soát, tổ chức tiêm mới vaccine cúm gia cầm, vắc xin phòng Dại để phòng bệnh cho đàn vật nuôi, đàn chó mèo; thường xuyên rà soát, tiêm phòng bổ sung cho đàn vật nuôi, chó mèo mới phát sinh và chưa được tiêm phòng vắc xin. Bố trí kinh phí tiêm vắc xin dự phòng sau phơi nhiễm bệnh Dại cho các đối tượng ưu tiên theo Kế hoạch số 105/KH-UBND ngày 04/4/2022.

Thành lập các Đoàn kiểm tra do Lãnh đạo UBND các cấp làm trưởng đoàn phối hợp với các đơn vị chuyên môn như y tế, thú y đi kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người tại các địa bàn có nguy cơ cao. Thực hiện quản lý, kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, kiểm dịch, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường của các cơ sở chăn nuôi, mua bán, giết mổ gia cầm sống, xử lý theo thẩm quyền khi phát hiện các cơ sở vi phạm.

Thực hiện công tác quản lý chó, mèo, thống kê chính xác số hộ nuôi và tổng đàn chó, mèo; chỉ đạo xử lý triệt để tình trạng chó thả rông trên từng địa bàn cấp xã, phường; hướng dẫn, yêu cầu chủ hộ cam kết thực hiện khai báo và nuôi nhốt chó, mèo, bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, không để ảnh hưởng tới những người xung quanh…

Nguồn: [Link nguồn]Nguồn: [Link nguồn]

Bài viết liên quan

Bảy Đại Dịch: Bi kịch kinh hoàng trong lịch sử Việt Nam

Bảy Đại Dịch: Bi kịch kinh hoàng trong lịch sử Việt Nam

Đậu mùa, tả cùng năm bệnh khác gây ra những trận dịch lớn trong lịch sử với hàng…

4 Thói Quen Ăn Uống Nguy Hiểm Dẫn Đến Đột Quỵ: Hãy…

4 Thói Quen Ăn Uống Nguy Hiểm Dẫn Đến Đột Quỵ: Hãy…

Theo chuyên gia, chúng ta có thể phòng ngừa đột quỵ bằng cách thay đổi lối sống, đặc…

Tình yêu: Bí mật khai phá tiềm năng trí não của phái…

Tình yêu: Bí mật khai phá tiềm năng trí não của phái…

Nam giới có đời sống chăn gối đều đặn góp phần cải thiện sức khỏe thể chất và…

Laser: Bí mật loại bỏ nốt ruồi, ngăn chặn ung thư

Laser: Bí mật loại bỏ nốt ruồi, ngăn chặn ung thư

Công nghệ laser CO2 can thiệp sớm các nốt ruồi bất thường vừa giảm nguy cơ tiến triển…

Não bộ giới trẻ: Biến đổi hóa học do nghiện Internet

Não bộ giới trẻ: Biến đổi hóa học do nghiện Internet

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, tình trạng nghiện internet có thể gây ra những…

Dứa: Bí mật cho một cuộc sống khỏe mạnh hơn

Dứa: Bí mật cho một cuộc sống khỏe mạnh hơn

Dứa là loại trái cây không thể bỏ qua nhờ có nhiều lợi ích như giàu vitamin, chứa…

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận