Ukraine: Mỹ cần trao quyền tấn công lãnh thổ Nga

Nga - Ukraine: Lửa chiến tranh lan rộng! HIMARS bùng cháy, Moscow dậy sóng! Ukraine tung đòn phủ đầu vào lãnh thổ Nga: Hệ thống pháo binh HIMARS được trang bị bởi phương Tây đang được sử dụng tấn công sâu vào các mục tiêu quan trọng của Nga. Nga phản ứng dữ dội: Moscow tuyên bố NATO "nói dối" về viện trợ vũ khí cho Ukraine và cảnh báo sẽ có hành động đáp trả mạnh mẽ. Căng thẳng leo thang: Xung đột Nga - Ukraine đang ở mức báo động cao, nguy cơ bùng nổ chiến tranh toàn diện ngày càng lớn. Vũ khí phương Tây: Con bài chiến lược hay ngòi nổ nguy hiểm? Liệu cuộc chiến sẽ leo thang hay hạ nhiệt? Theo dõi sát sao diễn biến tình hình nóng bỏng nhất trên chiến trường!

Các nhà phân tích thuộc Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ lưu ý, sự thiếu rõ ràng về các hạn chế của Washington đối với việc Ukraine sử dụng vũ khí do họ cung cấp để tập kích các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Nga đang làm mất đi cơ hội ngăn chặn các nỗ lực tấn công tiếp theo của Moscow qua biên giới ở miền bắc nước này.

Giám đốc phụ trách các vấn đề châu Âu tại Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Michael Carpenter cho biết, quyết định của Washington cho phép Ukraine tấn công bằng vũ khí Mỹ vào lãnh thổ Nga không chỉ liên quan đến khu vực Kharkov.

Sự mơ hồ về chính sách của Mỹ

Cùng lúc đó, Politico đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bí mật cho phép Ukraine tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí Mỹ, nhưng chỉ ở gần biên giới phía bắc.

Ukraine: Mỹ cần trao quyền tấn công lãnh thổ Nga
Ukraine: Mỹ cần trao quyền tấn công lãnh thổ Nga

Các nhà phân tích cho rằng, bình luận của ông Carpenter và báo cáo của Politico cho thấy có sự mơ hồ về việc Mỹ cho phép Ukraine tập kích các mục tiêu của Nga trong bối cảnh có dấu hiệu Moscow sẵn sàng mở rộng các hoạt động tấn công ở những nơi khác dọc biên giới.

Vì sự không chắc chắn này, Mỹ mất cơ hội ngăn chặn việc Nga chuẩn bị cho các hoạt động tấn công ở những nơi khác dọc biên giới phía bắc Ukraine.

Các quan chức Ukraine gần đây đã cảnh báo, quân đội Nga cũng đang tập trung lực lượng ở Kursk và Bryansk dọc biên giới Sumy, và ISW trước đó đánh giá, ngay cả một lực lượng hạn chế cũng sẽ đạt được hiệu quả mong muốn trong việc thu hút và giam chân quân Ukraine trong khu vực.

Các chuyên gia một lần nữa nhấn mạnh, Điện Kremlin có thể quyết định tiến hành các hoạt động tấn công ở nhiều khu vực biên giới khác nhau của Ukraine bên ngoài khu vực Kharkov nếu tin rằng có thể tiếp tục điều động quân qua biên giới mà không phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công từ phía Kiev.

Quân đội Ukraine sẽ buộc phải phòng thủ trước các hoạt động tấn công như vậy cho đến khi Mỹ “bật đèn xanh” một cách rõ ràng cho các cuộc tấn công xuyên biên giới bên ngoài khu vực Kharkov.

Khả năng gia tăng các cuộc tấn công khác của Nga ở miền bắc Ukraine sẽ đòi hỏi các lực lượng Kiev phải phân bổ lại các nguồn dự bị hiện có để răn đe hoặc phòng thủ, mở ra cơ hội cho lực lượng Moscow ở các khu vực khác khai thác.

“Việc nhận thức rõ ràng rằng Ukraine có thể sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để chống lại sự tập trung của lực lượng lục quân đối phương ở Nga, nơi dường như đang chuẩn bị cho những hoạt động xuyên biên giới, có thể sẽ thay đổi tính toán của các chỉ huy Nga về sự chuẩn bị phô trương đó”, báo cáo cho biết.

Các nhà phân tích cho biết thêm: ISW tiếp tục tin rằng Washington nên cho phép Kiev tấn công tất cả các mục tiêu quân sự hợp pháp một cách chủ động và nằm sâu trong phòng tuyến của Nga bằng vũ khí do Mỹ cung cấp.

Những nhận định đáng chú ý trong báo cáo ngày 1/6 của ISW:

Thứ nhất, đêm 31/5 rạng sáng 1/6, quân đội Nga tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn sử dụng UAV và tên lửa, chủ yếu nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Thứ hai, sự thiếu rõ ràng hiện nay liên quan đến những hạn chế của Washington đối với việc Kiev sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Nga đang làm mất đi cơ hội ngăn chặn các nỗ lực tấn công tiếp theo của Moscow qua biên giới vào miền bắc Ukraine.

Thứ ba, các chính phủ phương Tây đang đặt ra các chính sách khác nhau liên quan đến việc Ukraine sử dụng máy bay chiến đấu F-16 do phương Tây cung cấp trong tương lai.

Thứ tư, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận rằng một số lữ đoàn dự bị của mình vẫn thiếu nhân lực và cho biết dòng hỗ trợ an ninh chậm chạp từ Mỹ đang cản trở những nỗ lực của Kiev nhằm huy động hiệu quả lực lượng dự bị cho các hoạt động phòng thủ.

Thứ năm, quân đội Nga gần đây đã đạt được những bước tiến nhỏ gần Kupyansk, Chasov Yar và Avdiivka.

Bài viết liên quan

Bradley Đối Đầu BTR-82A: Cuộc Chiến Cận Kề

Bradley Đối Đầu BTR-82A: Cuộc Chiến Cận Kề

Theo đoạn video được trang Mil.in.ua trích dẫn từ Lữ đoàn cơ giới biệt lập số 47 Ukraine,…

Pháp kêu gọi liên minh toàn cầu ủng hộ Ukraine, đáp trả…

Pháp kêu gọi liên minh toàn cầu ủng hộ Ukraine, đáp trả…

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho hay ông muốn “chốt” việc thành lập một liên minh gồm các…

Số lượng người theo chủ nghĩa khỏa thân ở Đức đang giảm…

Số lượng người theo chủ nghĩa khỏa thân ở Đức đang giảm…

Hiệp hội Văn hóa Tự do Thân thể Đức (DFK), tổ chức bảo trợ cho nhiều nhóm theo…

Nga – NATO: Bên bờ vực chiến tranh?

Nga – NATO: Bên bờ vực chiến tranh?

Thống kê từ tờ Kyiv Post của Ukraine cho thấy chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin đã…

Mỹ sẵn sàng mở rộng kho vũ khí hạt nhân trước mối…

Mỹ sẵn sàng mở rộng kho vũ khí hạt nhân trước mối…

Quan chức hàng đầu về kiểm soát vũ khí của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, Pranay…

Người hùng “Trái đất mọc” Bị Nạn Trong Vụ Rơi Máy Bay

Người hùng “Trái đất mọc” Bị Nạn Trong Vụ Rơi Máy Bay

Cựu phi hành gia William Anders, người đã chụp bức ảnh lịch sử “Trái đất mọc” trong sứ…

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận