Trung Quốc: Lý do từ chối hội nghị hòa bình Ukraine

Trung Quốc từ chối tham gia hội nghị hòa bình Ukraine: Lý do gì? Bắc Kinh đưa ra lý do "khó" tham dự hội nghị hòa bình Ukraine, diễn ra tại Thụy Sĩ, theo thông tin từ các nguồn tin quốc tế. Hành động này của Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế, đặc biệt là trong bối cảnh Nga và Ukraine đang kêu gọi các quốc gia trung lập đóng vai trò trung gian hòa giải. Ngoại trưởng Nga đã đề nghị Trung Quốc tổ chức hội nghị hòa bình giữa Moscow và Kiev, trong khi đó, các nguồn tin cho biết Bắc Kinh sẽ không tham gia hội nghị thượng đỉnh hòa bình tại Thụy Sĩ. Sự vắng mặt của Trung Quốc tại hội nghị hòa bình Ukraine đã dấy lên nhiều câu hỏi về vai trò của nước này trong cuộc khủng hoảng hiện tại.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 31/5 cho biết, Trung Quốc sẽ không tham dự hội nghị hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ vào giữa tháng 6 vì hội nghị này không đáp ứng được kỳ vọng của Bắc Kinh.

Trung Quốc mong muốn hội nghị có cả Nga và Ukraine đều tham gia, nhưng Nga, một bên của cuộc xung đột, không được mời tham gia. Nga cũng cho rằng hội nghị sẽ là vô nghĩa vì Moscow không tham dự.

Trung Quốc phản đối việc không mời Nga tham gia

Thụy Sĩ và Ukraine đang mời các quốc gia tham gia hội nghị với kỳ vọng sự kiện này sẽ có thể đặt nền móng cho tiến trình hòa bình ở Ukraine.

Trung Quốc: Lý do từ chối hội nghị hòa bình Ukraine
Trung Quốc: Lý do từ chối hội nghị hòa bình Ukraine

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning cho biết: “Việc tổ chức hội nghị vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của Trung Quốc cũng như kỳ vọng chung của cộng đồng quốc tế, khiến Trung Quốc khó tham gia”.

“Trung Quốc luôn nhấn mạnh rằng một hội nghị hòa bình quốc tế phải được cả Nga và Ukraine thông qua, với sự tham gia bình đẳng của tất cả các bên, và rằng tất cả các đề xuất hòa bình phải được thảo luận một cách công bằng và bình đẳng. Nếu không, sẽ rất khó để sự kiện có thể đóng vai trò quan trọng trong việc khôi phục hòa bình”, bà Mao Ning nói.

Bà nhấn mạnh: “Chúng tôi rất tiếc vì phía Trung Quốc không tận dụng cơ hội này để thể hiện quan điểm của mình trên nền tảng của Hội nghị thượng đỉnh ở Thụy Sĩ”.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gợi ý rằng Trung Quốc có thể trở thành trung gian tổ chức hội nghị hòa bình có sự tham gia của cả Moscow và Kiev.

Trong chuyến thăm Trung Quốc trong tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Ukraine có thể sử dụng hội nghị hòa bình ở Thụy Sĩ để cố gắng thuyết phục một nhóm quốc gia rộng lớn hơn ủng hộ đề xuất của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, các điều khoản mà Moscow cáo buộc là “tối hậu thư”.

Ông Putin cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất hòa bình của Trung Quốc, nhấn mạnh rằng Bắc Kinh hoàn toàn hiểu rõ nguyên nhân đằng sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Trong hơn 2 năm qua, Trung Quốc vẫn duy trì quan điểm trung lập với cuộc chiến Nga – Ukraine và liên tục kêu gọi các bên ngồi vào bàn đàm phán.

Trước đó, Mỹ và đồng minh từng cáo buộc Trung Quốc cấp cho Nga các mặt hàng lưỡng dụng, gián tiếp giúp Moscow tăng cường năng lực sản xuất quân sự.

Trung Quốc bác bỏ thông tin này, nói rằng Bắc Kinh và Moscow có quyền được giao thương hàng hóa.

Phó Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Cảnh Sảng gọi đây là cáo buộc “vô căn cứ” và “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

“Trung Quốc không phải bên tạo ra, cũng không phải bên tham gia vào cuộc khủng hoảng Ukraine. Chúng tôi cũng chưa cung cấp vũ khí sát thương cho bất kỳ bên nào trong cuộc xung đột. Chúng tôi chưa làm những gì Mỹ đã làm, đó là cố tình kéo dài cuộc chiến và thu lợi từ cuộc khủng hoảng. Chúng tôi sẽ không làm điều đó”, ông nói.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ, Anh và phương Tây nên tìm cách đưa Nga và Ukraine tới bàn đàm phán, thay vì tìm cách đổ lỗi cho nước khác.

Bài viết liên quan

Bradley Đối Đầu BTR-82A: Cuộc Chiến Cận Kề

Bradley Đối Đầu BTR-82A: Cuộc Chiến Cận Kề

Theo đoạn video được trang Mil.in.ua trích dẫn từ Lữ đoàn cơ giới biệt lập số 47 Ukraine,…

Pháp kêu gọi liên minh toàn cầu ủng hộ Ukraine, đáp trả…

Pháp kêu gọi liên minh toàn cầu ủng hộ Ukraine, đáp trả…

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho hay ông muốn “chốt” việc thành lập một liên minh gồm các…

Số lượng người theo chủ nghĩa khỏa thân ở Đức đang giảm…

Số lượng người theo chủ nghĩa khỏa thân ở Đức đang giảm…

Hiệp hội Văn hóa Tự do Thân thể Đức (DFK), tổ chức bảo trợ cho nhiều nhóm theo…

Nga – NATO: Bên bờ vực chiến tranh?

Nga – NATO: Bên bờ vực chiến tranh?

Thống kê từ tờ Kyiv Post của Ukraine cho thấy chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin đã…

Mỹ sẵn sàng mở rộng kho vũ khí hạt nhân trước mối…

Mỹ sẵn sàng mở rộng kho vũ khí hạt nhân trước mối…

Quan chức hàng đầu về kiểm soát vũ khí của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, Pranay…

Người hùng “Trái đất mọc” Bị Nạn Trong Vụ Rơi Máy Bay

Người hùng “Trái đất mọc” Bị Nạn Trong Vụ Rơi Máy Bay

Cựu phi hành gia William Anders, người đã chụp bức ảnh lịch sử “Trái đất mọc” trong sứ…

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận