Sập Bẫy Vàng Miếng SJC: Mất Tiền Không Gì Bù!

Vàng SJC: Nóng Vội Mua Là Thiệt! Giá vàng dao động mạnh, giảm sâu! - Ngân hàng Nhà nước: 76,98 triệu đồng/lượng - Giảm mạnh so với hôm qua! - Cẩn trọng khi mang tiền mặt giao dịch! - Nắm bắt thời cơ, đầu tư thông minh!

Ngày 5-6, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán vàng miếng SJC cho 4 ngân hàng thương mại (NHTM) và Công ty SJC với giá 76,98 triệu đồng/lượng. Các đơn vị này niêm yết giá bán lại ở mức 77,98 triệu/đồng lượng.

Như vậy, so với ngày đầu tiên (3-6) NHNN bán vàng để thu hẹp chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước, giá vàng SJC trên thị trường đã giảm 2 triệu đồng, từ 79,98 triệu xuống còn 77,98 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC giảm mạnh, người mua đối mặt với thua lỗ

Diễn biến này khiến cho những người vội vã mua vàng miếng SJC trong 2 ngày qua đối mặt với không ít thiệt thòi. Còn những người đã mua trên 90 triệu đồng/lượng đang đối mặt với thua lỗ 12-13 triệu đồng nếu bán ra thời điểm này. Câu hỏi đặt ra lúc này của những người mua vàng giá cao là nên tiếp tục nắm giữ hay bán ra cắt lỗ khi diễn biến thị trường cho thấy xu hướng giảm giá vàng miếng có thể còn tiếp tục.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 5-6, một lãnh đạo Vietcombank cho biết ngân hàng đã có sẵn vàng trong kho. Nhu cầu mua vàng hằng ngày của khách hàng đều được đáp ứng đủ.

Sập Bẫy Vàng Miếng SJC: Mất Tiền Không Gì Bù!
Sập Bẫy Vàng Miếng SJC: Mất Tiền Không Gì Bù!

Lãnh đạo này nhận định giá vàng miếng SJC do NHNN bán cho Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank và Công ty SJC ngày càng giảm. Khách hàng vội vàng mua vàng miếng SJC có thể không được hưởng mức giá tốt nhất.

Nhiều người xếp hàng để mua vàng miếng SJC những ngày qua vì nghĩ giá đã xuống rất thấp

TS Lê Xuân Nghĩa – Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính – Tiền tệ quốc gia, đánh giá giải pháp bán vàng của NHNN hợp lý, đúng đắn. Người dân cũng ủng hộ giải pháp này vì được mua vàng trực tiếp từ NHTM nhà nước và Công ty SJC.

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, giá vàng thế giới đã đạt đỉnh cao trong thời gian khá dài do tâm lý lo ngại Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) không giảm lãi suất, ít nhất từ nay đến tháng 9-2024. Tuy nhiên, gần đây đã có những dấu hiệu cho thấy lạm phát của Mỹ đang giảm nhanh hơn nhờ tác động giảm giá nhiên liệu, cùng với những dấu hiệu phục hồi nền kinh tế bắt đầu rõ rệt. Từ đó, những lo ngại về việc Mỹ duy trì lãi suất cao đến hết năm 2024 không còn nữa. Thị trường đang kỳ vọng trong quý IV/2024 Mỹ sẽ giảm lãi suất. Khi đó, đồng USD giảm giá, dẫn đến giá vàng có thể trở lại nhưng khó đạt được đỉnh như trước đây. Theo đó, các dòng tiền tài chính trên thị trường sẽ hướng vào các kênh đầu tư khác, không còn tìm đến vàng để trú ẩn an toàn vốn.

Mặt khác, giá vàng trong nước phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung của NHNN, bởi hiện tại cơ quan vẫn là đơn vị độc quyền nhập khẩu vàng. Nguồn cung này là khá mạnh. Việc nhập khẩu vàng đáp ứng nhu cầu của nội địa chỉ khoảng 20 – 30 tấn/năm (thống kê của Hội đồng Vàng thế giới), tương đương 2,5 – 3 tỉ USD chỉ là một khối lượng rất nhỏ so với kim ngạch nhập khẩu hiện tại của Việt Nam xấp xỉ 200 tỉ USD và so với dự trữ ngoại tệ của NHNN là 100 tỉ USD.

“Xu hướng giảm giá vàng khá rõ khi NHNN thực hiện những biện pháp khá quyết liệt nhằm thu hẹp chênh lệch giá thế giới, ổn định thị trường. Trong vòng 1 tuần qua, người mua vàng miếng SJC đã bị lỗ hơn 10 triệu đồng/lượng. Người dân và cả các nhà đầu tư vàng cần phải lưu ý kinh doanh khi giá vàng đang có xu hướng giảm dần, chênh lệch giá quốc tế và trong nước sẽ bị thu hẹp lại” – ông Nghĩa nhận định và khuyến cáo.

Dưới góc độ quản lý, ông Đào Xuân Tuấn – Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối – NHNN, cho rằng việc thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC và giá quốc tế sẽ giúp giá bán vàng trên thị trường có thể còn giảm mạnh. “Vì vậy, người dân cũng cần thận trọng khi mua vàng trong bối cảnh giá vàng thế giới đầy biến động như hiện nay”- ông Tuấn nói.

Bài viết liên quan

Giám sát Môi trường: Quốc hội Thắt Chặt Quyền Lực

Giám sát Môi trường: Quốc hội Thắt Chặt Quyền Lực

Quốc hội đồng ý bổ sung vào chương trình làm luật là sửa ngay các Luật Đất đai,…

Thủ tướng ra lệnh: Nâng hạng thị trường chứng khoán!

Thủ tướng ra lệnh: Nâng hạng thị trường chứng khoán!

Sáng 8/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ…

Sửa Luật Ngay: Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh Bất động sản!

Sửa Luật Ngay: Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh Bất động sản!

Quốc hội đồng ý bổ sung vào chương trình làm luật là sửa ngay các Luật Đất đai,…

Ngân hàng nào sẽ giải quyết tình trạng tắc nghẽn vàng SJC?

Ngân hàng nào sẽ giải quyết tình trạng tắc nghẽn vàng SJC?

Những ngày qua, Agribank cùng với các ngân hàng thương mại nhà nước đã thực hiện chủ trương…

Anh Nên Gia Nhập CPTPP Ngay Bây Giờ

Anh Nên Gia Nhập CPTPP Ngay Bây Giờ

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho biết, ngày 1/2/2021, Anh chính thức gửi đơn xin…

Thị trường Bùng Nổ: Chọn Ngành Nào Khiến Chuyên Gia Đầu Tư…

Thị trường Bùng Nổ: Chọn Ngành Nào Khiến Chuyên Gia Đầu Tư…

Trong phiên thảo luận tại Diễn đàn cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam 2024 (VWAS) tổ…

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận