Ngũ Nhãn: Cảnh Báo Gay Gắt về Chiến Lược Trung Quốc

Trung Quốc: Mối đe dọa tiềm ẩn đang lớn dần Liên minh tình báo phương Tây lên tiếng cảnh báo về chiến lược nguy hiểm của Trung Quốc, cho rằng nước này đang ráo riết chiêu mộ phi công quân sự phương Tây để gia tăng sức mạnh quân sự. Báo cáo tình báo cho thấy Bắc Kinh sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để lôi kéo nhân viên quân sự phương Tây, tiềm ẩn nguy cơ lộ bí mật quốc phòng và tạo ra bất ổn khu vực. Mỹ và các đồng minh đang tỏ ra hết sức lo ngại trước quy mô và mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa này, đồng thời khẳng định sẽ có hành động quyết liệt để đối phó.

Theo một quan chức Mỹ, các phi công được phương Tây đào tạo có thể dạy quân nhân Trung Quốc mọi thứ, từ chiến thuật không chiến đến cách hạ cánh trên tàu sân bay, một số chiến thuật tác chiến của phương Tây.

Đài CNN và hãng Reuters cho biết trên đây là cảnh báo mới nhất của “Ngũ nhãn” (liên minh chia sẻ thông tin tình báo gồm Mỹ, Anh, Canada, Úc và New Zealand) về mối lo ngại ngày càng tăng đối với hoạt động mà họ cho là gián điệp, tấn công mạng của Bắc Kinh.

Ngũ Nhãn: Cảnh Báo Gay Gắt về Chiến Lược Trung Quốc
Ngũ Nhãn: Cảnh Báo Gay Gắt về Chiến Lược Trung Quốc

Theo bản tin công khai do các cơ quan tình báo thuộc liên minh “Ngũ nhãn” đưa ra ngày 5-6, việc tuyển dụng các huấn luyện viên quân sự phương Tây để huấn luyện cho quân đội Trung Quốc “có thể làm tăng nguy cơ xung đột trong tương lai do làm giảm khả năng răn đe của chúng tôi”.

Theo “Ngũ nhãn”, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đang sử dụng các công ty tư nhân ở Nam Phi và Trung Quốc để thuê các cựu phi công chiến đấu, kỹ sư hàng không và nhân viên trung tâm điều hành không quân từ các nước phương Tây để đào tạo các phi công của không quân và hải quân.

Bản tin của “Ngũ nhãn” nêu rõ: “PLA muốn có kỹ năng và chuyên môn của những cá nhân này để giúp các hoạt động không quân của họ hiệu quả hơn, đồng thời có được cái nhìn sâu sắc về chiến thuật, kỹ thuật và quy trình trên không của phương Tây”.

Liên minh “Ngũ nhãn” gọi nỗ lực này là mối đe dọa đối với an ninh của Mỹ và các đồng minh.

Bản tin lưu ý Bắc Kinh tìm cách tiếp cận những nhân sự này bằng nhiều cách khác nhau, từ email đến các quan hệ cá nhân.

Một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ các phi công phương Tây đã bị thu hút vào việc đào tạo phi công Trung Quốc bởi “hàng tấn tiền” và cơ hội “lái máy bay thực sự kỳ lạ” của Trung Quốc.

Quan chức Mỹ này cho biết các công ty tư nhân thường che giấu mối quan hệ với quân đội Trung Quốc để thu hút các phi công phương Tây, liên hệ với họ thông qua các công ty săn đầu người hoặc các trang mạng chuyên nghiệp và đưa ra “các hợp đồng béo bở”.

Cũng theo quan chức Mỹ, quân đội Trung Quốc đã tuyển dụng ít nhất 5 cựu phi công từ New Zealand và khoảng 30 người từ Anh, cũng như các cựu phi công từ Đức và nhiều nước khác.

Mỹ đã tìm cách kìm chân nỗ lực tuyển dụng các cựu phi công phương Tây của Trung Quốc. Thế nhưng, theo các quan chức tình báo, Trung Quốc có cách lách các biện pháp hạn chế.

Năm 2023, Bộ Thương mại Mỹ trừng phạt hơn 10 công ty hoạt động ở Trung Quốc, Kenya, Lào, Malaysia, Singapore, Nam Phi, Thái Lan, Anh và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vì bị nghi có vai trò trong việc tuyển dụng cựu quân nhân phương Tây cho Bắc Kinh.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận của hãng tin Reuters về thông tin từ phía “Ngũ nhãn”.

Bài viết liên quan

Bradley Đối Đầu BTR-82A: Cuộc Chiến Cận Kề

Bradley Đối Đầu BTR-82A: Cuộc Chiến Cận Kề

Theo đoạn video được trang Mil.in.ua trích dẫn từ Lữ đoàn cơ giới biệt lập số 47 Ukraine,…

Pháp kêu gọi liên minh toàn cầu ủng hộ Ukraine, đáp trả…

Pháp kêu gọi liên minh toàn cầu ủng hộ Ukraine, đáp trả…

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho hay ông muốn “chốt” việc thành lập một liên minh gồm các…

Số lượng người theo chủ nghĩa khỏa thân ở Đức đang giảm…

Số lượng người theo chủ nghĩa khỏa thân ở Đức đang giảm…

Hiệp hội Văn hóa Tự do Thân thể Đức (DFK), tổ chức bảo trợ cho nhiều nhóm theo…

Nga – NATO: Bên bờ vực chiến tranh?

Nga – NATO: Bên bờ vực chiến tranh?

Thống kê từ tờ Kyiv Post của Ukraine cho thấy chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin đã…

Mỹ sẵn sàng mở rộng kho vũ khí hạt nhân trước mối…

Mỹ sẵn sàng mở rộng kho vũ khí hạt nhân trước mối…

Quan chức hàng đầu về kiểm soát vũ khí của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, Pranay…

Người hùng “Trái đất mọc” Bị Nạn Trong Vụ Rơi Máy Bay

Người hùng “Trái đất mọc” Bị Nạn Trong Vụ Rơi Máy Bay

Cựu phi hành gia William Anders, người đã chụp bức ảnh lịch sử “Trái đất mọc” trong sứ…

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận