Nga Trút Lửa Hủy Diệt Vào Ukraine: Mưa Tên Lửa, Rocket, UAV

Nga-Ukraine: Cuộc chiến leo thang, mưa tên lửa, rocket, UAV trút xuống Ukraine! Nga dồn dập tấn công, phá hủy cơ sở năng lượng, kho vũ khí của Ukraine, dùng tên lửa, rocket và UAV quy mô lớn. Ukraine đáp trả bằng ATACMS của Mỹ, nhắm mục tiêu vào cầu Crimea. Kiev hứng chịu mưa tên lửa, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cập nhật tình hình vùng Kharkov. Chiến sự Nga-Ukraine leo thang, cuộc chiến khốc liệt hơn bao giờ hết!

Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua vẫn leo thang lớn, đặc biệt ở hai chiến trường lớn là Donetsk, Kharkiv.

Theo hãng thông tấn Ukrinform, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết rằng trong ngày 1-6 hai bên lực lượng đã có 105 cuộc giao tranh trên khắp các mặt trận. Các trận chiến ác liệt hiện đang tiếp diễn ở các trục Siversk, Pokrovsk và Kurakhov (tỉnh Donetsk).

Nga tấn công dữ dội vào Ukraine

Tổng cộng, các lực lượng Nga đã mở nhiều đợt tấn công Ukraine từ lãnh thổ Nga, gồm: 4 lần nã tên lửa; 57 lần không kích (trong đó sử dụng 70 quả bom lượn); 1.303 máy bay không người lái (UAV) tự sát (trong đó có 9 chiếc Shahed, 15 chiếc Lancet và 1.279 chiếc UAV góc nhìn thứ nhất); và gần 3.800 cuộc tấn công liên quan đến nhiều loại vũ khí khác nhau, bao gồm 120 loạt rocket.

Nga Trút Lửa Hủy Diệt Vào Ukraine:  Mưa Tên Lửa, Rocket, UAV
Nga Trút Lửa Hủy Diệt Vào Ukraine: Mưa Tên Lửa, Rocket, UAV

Tại TP Kharkiv (tỉnh cùng tên), Bộ Tổng tham mưu cho biết rằng trong ngày 1-6 một cuộc tấn công của quân Nga gần làng Liptsi đã bị đẩy lui. Các đơn vị Ukraine tiếp tục củng cố các vị trí và tuyến phòng thủ. Các lực lượng Ukraine đã loại khỏi vòng chiến 126 binh sĩ Nga, cũng như phá huỷ 17 xe cơ giới, 2 đơn vị thiết bị chuyên dụng và hệ thống pháo binh của các lực lượng Moscow.

Tại TP Kupiansk (cũng thuộc Kharkiv), quân Nga 1 lần tấn công vào khu định cư Druzheliubivka, tuy nhiên sau đó hứng tổn thất lớn và buộc phải rút lui. Trong ngày qua, tổng thiệt hại của Nga tại TP này là 79 binh sĩ, 1 xe tăng T-80 của Nga và 1 xe cơ giới quân sự.

Tại tỉnh Donetsk, lực lượng phòng vệ Ukraine và các lực lượng Nga giao tranh dữ dội tại các TP chủ lực Kramatorsk, Siversk, Lyman, Pokrovsk trong ngày qua. Trong đó, ác liệt nhất là ở Pokrovsk, song tình hình vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Phòng vệ Ukraine.

Theo Bộ Tổng tham mưu, trong ngày qua, các đơn vị tên lửa và pháo binh thuộc Không quân Ukraine đã tấn công 2 cụm nhân lực, 4 trạm kiểm soát, 2 hệ thống pháo binh, 1 hệ thống phòng không, 1 cụm thiết bị quân sự và 2 kho nhiên liệu của các lực lượng Nga.

Theo hãng tin The Kyiv Independent, Tỉnh trưởng tỉnh Zaporizhia – ông Ivan Fedorov cho biết rằng Nhà máy thủy điện Dnipro (ở tỉnh Zaporizhia) – nhà máy thủy điện lớn nhất Ukraine – bị lực lượng Nga tấn công vào đêm 1-6.

Ông cho biết nhà máy điện, được gọi là Đập Dnipro, đã ngừng sản xuất điện.

“Hiện tại, đập thủy điện Dnipro đang trong tình trạng bị hư hại nghiêm trọng. Nhà máy không còn sản xuất điện được nữa” – ông Fedorov nói.

Theo vị quan chức này, giao thông qua Đập Dnipro đã bị chặn sau cuộc tấn công của Nga.

Ông Fedorov không cung cấp thông tin chi tiết về thiệt hại tại đập thuỷ điện.

Theo The Kyiv Independent, Nga đã triển khai một đợt tấn công bằng UAV và tên lửa quy mô lớn vào Ukraine trong đêm 1-6, làm hư hại cơ sở hạ tầng năng lượng ở nhiều khu vực khác nhau trên khắp đất nước. Ít nhất 20 người, bao gồm cả trẻ em, bị thương trong vụ tấn công.

Theo hãng thông tấn TASS, Bộ Quốc phòng Nga cho biết rằng trong ngày 1-6 lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ 62 UAV, 14 rocket của hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) và 3 quả bom dẫn đường Hammer.

“Các lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ 62 UAV, 14 rocket HIMARS do Mỹ cung cấp và 3 quả bom dẫn đường Hammer do Pháp sản xuất trong ngày qua” – theo Bộ Quốc phòng Nga.

Theo Bộ này, lực lượng Moscow đã tiến hành một cuộc tấn công lớn vào các cơ sở năng lượng của Ukraine để đáp trả những nỗ lực của Kiev nhằm phá hoại cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga. Ngoài ra, các kho vũ khí của phương Tây ở Ukraine cũng bị tấn công, Bộ này nhấn mạnh.

Bộ Quốc phòng Nga ngày qua nêu thành tích chiến trường của các nhóm tác chiến chủ lực, gồm: Nhóm tác chiến phía Đông; Nhóm tác chiến phía Tây; Nhóm tác chiến phía Nam; và Nhóm tác chiến phía Bắc.

Về Nhóm tác chiến phía Đông, theo Bộ Quốc phòng Nga, các đơn vị thuộc nhóm này đã chiếm giữ được các vị trí thuận lợi trên chiến trường trong ngày qua, và khiến phía Ukraine chịu thiệt hại hơn 120 binh sĩ. Ngoài ra, các đơn vị này còn phá huỷ 1 xe chiến đấu bọc thép, 4 ô tô quân sự và 1 khẩu pháo D-30 của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Ukraine đã chịu thương vong khoảng 450 binh sĩ trong khu vực do Nhóm tác chiến phía Tây của Nga hoạt động trong ngày qua.

Bộ này cho biết các đơn vị thuộc Nhóm tác chiến phía Bắc của Nga đã đẩy lùi 5 cuộc phản công của Ukraine trong ngày qua. Ngoài ra, các đơn vị Nga còn tấn công nhân lực và trang bị của 8 lữ đoàn Ukraine trong lúc thọc sâu hơn vào tuyến phòng thủ của đối phương. Bộ này cho biết quân Ukraine đã chịu thương vong khoảng 240 binh sĩ trong khu vực do Nhóm này kiểm soát.

Về Nhóm tác chiến phía Nam, Bộ Quốc phòng Nga cho biết nhóm này đã chiếm giữ các vị trí tiền tuyến tốt hơn, khiến lực lượng Ukraine phải chịu thương vong khoảng 660 binh sĩ.

Ngoài ra, phía Kiev còn chịu tổn thất 2 xe chiến đấu bộ binh, 8 ô tô quân sự, 2 pháo D-20 , 1 pháo kéo Msta-B, 1 pháo M119 (Mỹ cung cấp), 1 pháo phản lực L-119 (Anh sản xuất) và 1 hệ thống tác chiến điện tử Nota.

Các Nhóm tác chiến này hoạt động chủ yếu trên mặt trận Kharkiv, Donetsk, Luhansk của Ukraine.

Bài viết liên quan

Bradley Đối Đầu BTR-82A: Cuộc Chiến Cận Kề

Bradley Đối Đầu BTR-82A: Cuộc Chiến Cận Kề

Theo đoạn video được trang Mil.in.ua trích dẫn từ Lữ đoàn cơ giới biệt lập số 47 Ukraine,…

Pháp kêu gọi liên minh toàn cầu ủng hộ Ukraine, đáp trả…

Pháp kêu gọi liên minh toàn cầu ủng hộ Ukraine, đáp trả…

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho hay ông muốn “chốt” việc thành lập một liên minh gồm các…

Số lượng người theo chủ nghĩa khỏa thân ở Đức đang giảm…

Số lượng người theo chủ nghĩa khỏa thân ở Đức đang giảm…

Hiệp hội Văn hóa Tự do Thân thể Đức (DFK), tổ chức bảo trợ cho nhiều nhóm theo…

Nga – NATO: Bên bờ vực chiến tranh?

Nga – NATO: Bên bờ vực chiến tranh?

Thống kê từ tờ Kyiv Post của Ukraine cho thấy chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin đã…

Mỹ sẵn sàng mở rộng kho vũ khí hạt nhân trước mối…

Mỹ sẵn sàng mở rộng kho vũ khí hạt nhân trước mối…

Quan chức hàng đầu về kiểm soát vũ khí của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, Pranay…

Người hùng “Trái đất mọc” Bị Nạn Trong Vụ Rơi Máy Bay

Người hùng “Trái đất mọc” Bị Nạn Trong Vụ Rơi Máy Bay

Cựu phi hành gia William Anders, người đã chụp bức ảnh lịch sử “Trái đất mọc” trong sứ…

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận