Đô đốc Mỹ Bị Bắt Vì Nhận Hối Lộ

Cựu đô đốc Mỹ sa lưới vì tội nhận hối lộ! Tin nóng: Một cựu đô đốc Hải quân Mỹ vừa bị bắt giữ với cáo buộc nhận hối lộ. Vụ việc đang gây chấn động dư luận bởi sự nghiêm trọng và mức độ ảnh hưởng của nó.

Đô đốc về hưu Robert Burke, từng là chỉ huy cấp cao thứ hai của hải quân Mỹ, bị bắt với cáo buộc nhận hối lộ khi tại chức.

“Một đô đốc hải quân nghỉ hưu và hai doanh nhân đã bị bắt hôm nay do các cáo buộc hình sự về vai trò của họ trong âm mưu hối lộ liên quan đến một hợp đồng của chính phủ”, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 31/5 thông báo, đề cập đến đô đốc Robert Burke.

Theo cáo trạng, trong thời gian làm tư lệnh hải quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi từ năm 2020 đến 2022, ông Burke đã đồng ý giúp “công ty A” giành được hợp đồng với hải quân, đổi lại ông sẽ nhận được công việc có mức lương cao tại doanh nghiệp trên sau khi nghỉ hưu.

Đô đốc Mỹ Bị Bắt Vì Nhận Hối Lộ
Đô đốc Mỹ Bị Bắt Vì Nhận Hối Lộ

Công ty A từng ký hợp đồng cung cấp chương trình đào tạo nhân lực cho hải quân Mỹ từ tháng 8/2018 đến tháng 7/2019. Hải quân Mỹ chấm dứt hợp đồng vào cuối năm đó và yêu cầu công ty A không liên hệ với ông Burke. Tuy nhiên, đại diện của công ty A vẫn lén gặp quan chức này ở Washington vào tháng 7/2021. Tại cuộc gặp, họ đã nhất trí rằng ông sẽ “sử dụng vị trí của mình để tác động tới các sĩ quan hải quân khác và giúp công ty A giành được một hợp đồng nữa trị hàng trăm triệu USD để đào tạo nhân lực cho hải quân”, cáo trạng có đoạn.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, ông Burke tháng 9 cùng năm đã ra lệnh cho cấp dưới trao cho công ty A một hợp đồng trị giá 355.000 USD để huấn luyện binh sĩ dưới quyền tại Italy và Tây Ban Nha. Ông sau đó cố gắng thuyết phục một đô đốc hải quân khác trao thêm hợp đồng cho công ty A, nhưng không thành công.

Cáo trạng nhấn mạnh cựu quan chức này đã nhiều lần nói dối về mối quan hệ với công ty A nhằm mục đích che đậy sự việc. Sau khi nghỉ hưu vào tháng 10/2022, ông Burke đã đến làm việc ở công ty A, nhận mức lương khởi điểm hàng năm là 500.000 USD.

Bộ Tư pháp Mỹ không đề cập tên cụ thể của công ty A, song cho biết hai doanh nhân bị bắt là Yongchul “Charlie” Kim và Meghan Messenger, đồng giám đốc điều hành doanh nghiệp này. Hai người là đồng sáng lập công ty NextJump có trụ sở ở New York, ông Burk cũng gia nhập công ty này vào tháng 10/2022, khớp với thông tin trong cáo trạng.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, mức án tối đa mà ông Burke đối mặt là 30 năm tù, còn hai CEO của công ty A là 20 năm tù mỗi người.

Ông Burke là đô đốc Mỹ thứ hai bị cáo buộc phạm tội cấp liên bang khi còn tại chức. Chuẩn đô đốc Robert Gilbeau dự kiến bị tuyên án vào mùa hè năm nay, sau khi thừa nhận tội danh nhận hối lộ và gian lận cách đây 9 năm.

Bài viết liên quan

Bradley Đối Đầu BTR-82A: Cuộc Chiến Cận Kề

Bradley Đối Đầu BTR-82A: Cuộc Chiến Cận Kề

Theo đoạn video được trang Mil.in.ua trích dẫn từ Lữ đoàn cơ giới biệt lập số 47 Ukraine,…

Pháp kêu gọi liên minh toàn cầu ủng hộ Ukraine, đáp trả…

Pháp kêu gọi liên minh toàn cầu ủng hộ Ukraine, đáp trả…

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho hay ông muốn “chốt” việc thành lập một liên minh gồm các…

Số lượng người theo chủ nghĩa khỏa thân ở Đức đang giảm…

Số lượng người theo chủ nghĩa khỏa thân ở Đức đang giảm…

Hiệp hội Văn hóa Tự do Thân thể Đức (DFK), tổ chức bảo trợ cho nhiều nhóm theo…

Nga – NATO: Bên bờ vực chiến tranh?

Nga – NATO: Bên bờ vực chiến tranh?

Thống kê từ tờ Kyiv Post của Ukraine cho thấy chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin đã…

Mỹ sẵn sàng mở rộng kho vũ khí hạt nhân trước mối…

Mỹ sẵn sàng mở rộng kho vũ khí hạt nhân trước mối…

Quan chức hàng đầu về kiểm soát vũ khí của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, Pranay…

Người hùng “Trái đất mọc” Bị Nạn Trong Vụ Rơi Máy Bay

Người hùng “Trái đất mọc” Bị Nạn Trong Vụ Rơi Máy Bay

Cựu phi hành gia William Anders, người đã chụp bức ảnh lịch sử “Trái đất mọc” trong sứ…

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận