Điện Kremlin cáo buộc Mỹ tống tiền Trung Quốc

Điện Kremlin dọa trừng phạt hàng xuất khẩu sang Nga, Mỹ bị cáo buộc "tống tiền" Trung Quốc Nga lên tiếng cảnh báo về việc Mỹ ép buộc Trung Quốc, khẳng định quan hệ Nga-Mỹ vẫn phức tạp. Điện Kremlin khẳng định sẽ trừng phạt các hàng hóa xuất khẩu sang Nga nếu Mỹ tiếp tục gây sức ép lên Trung Quốc. Tổng thống Putin phủ nhận bất kỳ mối quan hệ đặc biệt nào giữa Nga và ông Trump. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh chiến sự Ukraine tiếp tục leo thang.

Theo hãng tin Reuters, Điện Kremlin hôm 5/6 mô tả những bình luận của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen rằng Washington sẽ không tha thứ cho việc Trung Quốc tăng cường xuất khẩu các mặt hàng có “công dụng kép” sang Nga và sẽ đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt, là “tống tiền”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng giọng điệu của Washington là hoàn toàn không thể chấp nhận được và Moscow thể hiện tình đoàn kết với Bắc Kinh.

Điện Kremlin cáo buộc Mỹ tống tiền Trung Quốc
Điện Kremlin cáo buộc Mỹ tống tiền Trung Quốc

Ông Peskov nói với các phóng viên rằng: “Chúng tôi biết rõ rằng các đồng chí Trung Quốc của chúng tôi không chấp nhận những ngôn từ như vậy, không chấp nhận những thông điệp, những lời đe dọa như vậy, những hành vi tống tiền như vậy”.

Theo Reuters, Mỹ cho rằng bằng cách cung cấp các mặt hàng có công dụng kép – có cả ứng dụng dân sự và quân sự – Trung Quốc đang hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Nga ở Ukraine.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh vào tháng 4 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken từng nói: “Trung Quốc là nhà cung cấp hàng đầu các máy công cụ, vi điện tử, nitrocellulose [một hợp chất dễ cháy], những chất rất quan trọng để sản xuất đạn dược và thuốc phóng tên lửa, cũng như các mặt hàng có công dụng kép khác mà Moscow đang sử dụng để tăng cường cơ sở công nghiệp quốc phòng của mình”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hôm 4/6 cho biết, cơ quan này đã chứng kiến sự gia tăng xuất khẩu hàng hóa có công dụng kép của Trung Quốc và rất quan ngại về điều đó.

“Tôi đã nói rất rõ ràng với cấp cao nhất của Chính phủ Trung Quốc rằng đây là điều chúng tôi sẽ không tha thứ và chúng tôi có ý định trừng phạt hoạt động này”, bà Yellen nói.

Nhưng người phát ngôn Điện Kremlin Peskov cho rằng sức mạnh kinh tế của Trung Quốc trên thế giới đã ở mức “ngay cả Mỹ cũng khó có thể nói với giọng điệu như vậy. Có lẽ không phải ai trong giới lãnh đạo Mỹ lúc này cũng hiểu được điều này, nhưng theo thời gian họ sẽ hiểu”.

“Chúng tôi biết chắc chắn rằng người Trung Quốc không thích điều này. Chúng tôi đoàn kết và coi giọng điệu như vậy, những lời đe dọa như vậy là không phù hợp”, ông Peskov nói.

Theo Reuters, Nga và Trung Quốc đã tăng cường hoạt động thương mại song phương một cách mạnh mẽ kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột tại Ukraine và thương mại của Nga với phương Tây bị suy giảm bởi làn sóng trừng phạt. Thương mại hai chiều Nga – Trung đã đạt 240,1 tỷ USD vào năm 2023, tăng 26% so với một năm trước đó.

Bài viết liên quan

Bradley Đối Đầu BTR-82A: Cuộc Chiến Cận Kề

Bradley Đối Đầu BTR-82A: Cuộc Chiến Cận Kề

Theo đoạn video được trang Mil.in.ua trích dẫn từ Lữ đoàn cơ giới biệt lập số 47 Ukraine,…

Pháp kêu gọi liên minh toàn cầu ủng hộ Ukraine, đáp trả…

Pháp kêu gọi liên minh toàn cầu ủng hộ Ukraine, đáp trả…

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho hay ông muốn “chốt” việc thành lập một liên minh gồm các…

Số lượng người theo chủ nghĩa khỏa thân ở Đức đang giảm…

Số lượng người theo chủ nghĩa khỏa thân ở Đức đang giảm…

Hiệp hội Văn hóa Tự do Thân thể Đức (DFK), tổ chức bảo trợ cho nhiều nhóm theo…

Nga – NATO: Bên bờ vực chiến tranh?

Nga – NATO: Bên bờ vực chiến tranh?

Thống kê từ tờ Kyiv Post của Ukraine cho thấy chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin đã…

Mỹ sẵn sàng mở rộng kho vũ khí hạt nhân trước mối…

Mỹ sẵn sàng mở rộng kho vũ khí hạt nhân trước mối…

Quan chức hàng đầu về kiểm soát vũ khí của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, Pranay…

Người hùng “Trái đất mọc” Bị Nạn Trong Vụ Rơi Máy Bay

Người hùng “Trái đất mọc” Bị Nạn Trong Vụ Rơi Máy Bay

Cựu phi hành gia William Anders, người đã chụp bức ảnh lịch sử “Trái đất mọc” trong sứ…

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận