Top 10 Phòng Vé: Lộ Diện Sự Thật Về Doanh Thu Phim Việt

"Lật Mặt 7: Một Điều Ước" - Bùng nổ phòng vé, chinh phục khán giả toàn cầu! Phim Việt Nam khuấy đảo phòng vé, ghi dấu ấn mạnh mẽ với doanh thu đột phá, thách thức mọi giới hạn! "Lật Mặt 7" không chỉ chinh phục khán giả trong nước, mà còn vươn ra quốc tế, gây tiếng vang tại Bắc Mỹ và khắp thế giới! Phim được chiếu đồng thời tại 3 châu lục, đánh dấu bước tiến quan trọng cho điện ảnh Việt Nam.

Trước đây, khán giả và truyền thông Việt phụ thuộc thông tin mà các nhà sản xuất đưa ra để biết doanh thu phim. Có phim công bố, có phim giữ kín.

Hiện thông tin doanh thu phim Việt “thông dụng” hơn nhờ sự xuất hiện của Box Office Vietnam.

Doanh thu phim Việt: Cần thống kê minh bạch, rõ ràng

Đây là đơn vị thống kê phòng vé độc lập thu thập số lượng vé bán ra từ các trang web bán vé của nhà rạp và nhân với giá vé để ước lượng doanh thu của một phim.

Tuy nhiên, Box Office Vietnam chưa phải đơn vị thống kê được toàn ngành công nhận. Do đó, câu chuyện doanh thu phim tại Việt Nam vẫn còn những điểm mù mờ, gây ảnh hưởng đến quá trình thống kê số liệu, kỷ lục sau này.

Top 10 Phòng Vé: Lộ Diện Sự Thật Về Doanh Thu Phim Việt
Top 10 Phòng Vé: Lộ Diện Sự Thật Về Doanh Thu Phim Việt

Với phòng vé thế giới, đơn vị thống kê độc lập được công nhận uy tín phải kể đến Comscore, The Numero (nơi đã bắt đầu để tâm đến việc thống kê phòng vé Việt Nam)… Các trang web thường được nhiều bên tham khảo là The Numbers, Box Office Mojo…

Sai số lớn, khó căn cứ

Phim hoạt hình Doraemon: Nobita và bản giao hưởng Địa Cầu trở thành phim anime ăn khách nhất thị trường Việt Nam vào ngày 3-6, vượt qua phim Conan: Tàu ngầm sắt màu đen.

Nhưng một số bên đăng tải sớm do thông tin không rõ ràng về thời điểm Doraemon đạt 100 tỉ đồng (Conan đạt 96 tỉ đồng).

Box Office Vietnam đính chính với Tuổi Trẻ rằng sai số phim Doraemon trên trang web quá cao (15%) do có nhiều mức vé giảm giá cho học sinh, trẻ em… mà họ không ghi nhận được.

PHIM ĐIỆN ẢNH DORAEMON: NOBITA VÀ BẢN GIAO HƯỞNG ĐỊA CẦU – TRAILER | DKKC: 05.2024

Còn Lật mặt 7 là “ca khó” khi truyền thông phải phụ thuộc duy nhất vào Box Office Vietnam để tham khảo doanh thu phim, còn nhà sản xuất im lặng.

Vì Box Office Vietnam đã thừa nhận mức sai số từ 5 đến 10% tùy từng phim, nên doanh thu Lật mặt 7 trên trang web này có khả năng chênh lệch so với thực tế đến hàng chục tỉ đồng.

Thế nên, doanh thu Lật mặt 7 trên Box Office Vietnam không thể chính xác khi đang hiển thị 466 tỉ đồng (số liệu vào sáng 5-6)

Nhà đầu tư một phim Việt có doanh thu trên 60 tỉ đồng vào năm ngoái cho Tuổi Trẻ biết số liệu của phim khi Box Office Vietnam công bố cao hơn thực tế khá nhiều, khiến họ mừng hụt khi dự tính lợi nhuận.

Con số trên trang này có giá trị tham khảo, nhưng để dựa vào đó tính toán lợi nhuận hay thua lỗ trong kinh doanh thì chưa đảm bảo.

Trong cùng một danh sách top 10 phòng vé Việt, doanh thu Mai, Hai Phượng và Mắt biếc lấy từ nhiều nguồn khác nhau, mỗi phim một kiểu – Ảnh: ĐPCC

Top 10 phim Việt mà mỗi phim tính một kiểu

Cuối tuần qua, danh sách “top 10 phim Việt ăn khách nhất” không rõ nguồn được đăng tải trên một số kênh truyền thông và báo chí.

Theo thứ tự từ cao xuống thấp, top 10 gồm: Mai, Nhà bà Nữ, Lật mặt 7, Bố già, Lật mặt 6, Cua lại vợ bầu, Hai Phượng, Tiệc trăng máu, Em chưa 18, Mắt biếc.

Điều bất hợp lý là ngay trong danh sách, nguồn tham khảo doanh thu của từng phim lại khác nhau, không có một thang chung chuẩn mực.

Có phim ghi theo Box Office Vietnam, có phim ghi theo thông tin từ nhà sản xuất, có phim không rõ nguồn thống kê.

Tiệc trăng máu và Em chưa 18 có doanh thu xấp xỉ nhau nên càng phải thống kê chính xác mới phân được thứ hạng cao thấp – Ảnh: ĐPCC

Chẳng hạn, phim Mai của Trấn Thành đứng đầu được ghi nhận 524 tỉ đồng. Con số do nhà sản xuất công bố là 520 tỉ đồng, con số do Box Office Vietnam hiển thị là 551 tỉ đồng.

Danh sách ghi Hai Phượng có doanh thu nội địa 185 tỉ đồng. Trên thực tế, phim từng được nhà sản xuất công bố doanh thu 200 tỉ đồng bao gồm cả thị trường Việt Nam và quốc tế chứ không tách riêng, không rõ 185 tỉ đồng được ghi nhận theo cách tính nào.

Phim Mắt biếc (được cho là đứng thứ 10) nhiều năm nay được nhiều tờ báo ghi nhận là thu 180 tỉ đồng, thì trong danh sách ghi 164 tỉ đồng do căn cứ theo Box Office Vietnam. Trong khi nếu danh sách sử dụng con số 180 tỉ đồng thì Mắt biếc có thể đứng thứ 8.

Hay phim Tiệc trăng máu, danh sách này ghi 174 tỉ đồng, từng được nhà sản xuất công bố doanh thu 177 tỉ đồng, trên Box Office Vietnam ghi 172 tỉ đồng.

Các con số này sai khác không lớn nhưng để xét thứ hạng trong top 10 thì quan trọng vì doanh thu Em chưa 18 cũng được danh sách ghi nhận 172 tỉ đồng.

Việc Lật mặt 7 của Lý Hải đã vượt Nhà bà Nữ của Trấn Thành hay chưa là câu hỏi lớn, vì không có thang đo chung cho hai phim – Ảnh: ĐPCC

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, danh sách này là số liệu thống kê nội bộ của một đơn vị phát hành phim tại Việt Nam, không phải để công bố công khai như top 10 “chuẩn chỉnh” của thị trường.

Thông thường, các đơn vị phát hành riêng lẻ chỉ có số liệu chính xác về các phim họ tự phát hành, còn phim của nhà phát hành khác thì buộc phải tham khảo Box Office Vietnam hoặc các nguồn tin khác, có cả “nghe đồn”.

Con số doanh thu cũng phải làm tròn để dễ phổ biến trong nội bộ chứ không sát thực đến từng số lẻ sau dấu phẩy.

Bí ẩn Lật mặt 7 Mới đây, khi công bố chiếu quốc tế ở ba châu lục, nhà sản xuất Lật mặt 7 đưa ra thông tin: “Lật mặt 7 lập thành tích đứng thứ 3 phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại tại Việt Nam và vẫn đang lọt tốp các phim bán vé khủng nhất trong ngày dù đã bước sang tuần chiếu thứ 5… Việc ra mắt nước ngoài sẽ góp phần giúp Lật mặt 7 đạt được những dấu mốc kỷ lục đáng nể mới chứ không chỉ dừng lại ở top 3 mọi thời đại”. Thành tích phòng vé của Lật mặt 7 rất ấn tượng, nhưng điều bí ẩn là bên cạnh cột mốc (top 3) hoặc số vé bán ra (đã vượt xa 5 triệu vé) thì nhà sản xuất không hề đưa ra con số doanh thu nào để có căn cứ so sánh phim với Nhà bà Nữ và Mai – hai bộ phim đang được cho là top 2 phòng vé Việt.

Bài viết liên quan

Midu hé lộ bí mật đám cưới riêng tư với thiếu gia…

Midu hé lộ bí mật đám cưới riêng tư với thiếu gia…

Tối 7.6, diễn viên Midu gây chú ý khi chia sẻ loạt ảnh trong buổi tiệc riêng tư…

Từ vực sâu danh vọng: Nữ diễn viên từng được yêu mến…

Từ vực sâu danh vọng: Nữ diễn viên từng được yêu mến…

Sohu đưa tin những ngày qua Ngô Cẩn Ngôn được ví như đã tìm thấy mùa xuân thứ…

Cuộc chiến cuối tuần: Bom tấn Thái Lan đối đầu kinh dị…

Cuộc chiến cuối tuần: Bom tấn Thái Lan đối đầu kinh dị…

Cuối tuần này, phòng vé Việt sôi động khi có nhiều phim mới mang lại lựa chọn đa…

Angela Phương Trinh: Con đường tình ái đầy sóng gió

Angela Phương Trinh: Con đường tình ái đầy sóng gió

Angela Phương Trinh nổi tiếng từ khi còn nhỏ với vai chính trong những phim truyền hình đình…

“Hình Ảnh Độc Hại”? Hoa Hậu Ngoại Cỡ Nói Lời Cứng Rắn

“Hình Ảnh Độc Hại”? Hoa Hậu Ngoại Cỡ Nói Lời Cứng Rắn

Ngay sau chiến thắng của Sara, trên mạng xã hội Mỹ, nhiều cư dân mạng bày tỏ sự…

Thu Quỳnh đau lòng: Cách ly con, đổ đi cả lít sữa…

Thu Quỳnh đau lòng: Cách ly con, đổ đi cả lít sữa…

Sau 9 tháng 10 ngày mong ngóng, mới đây Thu Quỳnh đã chào đón con gái thứ 2…

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận