• Trang chủ
  • Trong nước
  • Phó Thủ tướng: “7 Tỷ USD cho Chip Bán Dẫn – Liệu Việt Nam Có Dám Đầu Tư?”

Phó Thủ tướng: “7 Tỷ USD cho Chip Bán Dẫn – Liệu Việt Nam Có Dám Đầu Tư?”

Việt Nam: Tham vọng chip bán dẫn, 7 tỷ USD và những câu hỏi chưa có lời giải 7 tỷ USD – con số khổng lồ được nhắc đến khi bàn về đầu tư sản xuất thử chip bán dẫn tại Việt Nam. Liệu đây có phải là chìa khóa mở ra cánh cửa dẫn đến sự thịnh vượng như Nhật Bản và Hàn Quốc đã từng? Trong khi doanh nghiệp công nghệ trong nước kêu than về thị trường nội địa đóng băng, các sản phẩm bán cho Mỹ lại được ưa chuộng, câu hỏi đặt ra: liệu Việt Nam có đủ năng lực cạnh tranh để vươn lên thành cường quốc bán dẫn? Bên cạnh những tham vọng lớn, những câu hỏi về nguồn lực, thị trường và chiến lược cũng đang được đặt ra. Các ngân hàng sẽ bán vàng đến khi nào? Liệu Việt Nam có sẵn sàng cho cuộc chơi đầy thử thách này?

Định hướng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn là vấn đề được đưa vào nghị trường Quốc hội trong phiên chất vấn Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, sáng 6/6.

Cho biết hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang tập trung vào ngành công nghiệp bán dẫn, có sự phát triển vượt bậc, đại biểu Nga muốn nghe đánh giá của Phó Thủ tướng về cơ hội của Việt Nam khi tham gia vào ngành công nghiệp hấp dẫn này.

Phó Thủ tướng: "7 Tỷ USD cho Chip Bán Dẫn - Liệu Việt Nam Có Dám Đầu Tư?" - 1
Phó Thủ tướng: “7 Tỷ USD cho Chip Bán Dẫn – Liệu Việt Nam Có Dám Đầu Tư?”

“Việt Nam cần có những giải pháp gì để thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ phục vụ phát triển ngành công nghiệp bán dẫn?”, bà Nga đặt câu hỏi.

Trả lời, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhận định Việt Nam là nước có nhiều lợi thế, trong đó kinh tế số vừa qua phát triển nhanh với tốc độ tăng trưởng 12-15%/năm.

Người Việt cũng có nhiều tố chất (yêu toán, khéo léo…) để tham gia vào ngành công nghiệp bán dẫn và việc đào tạo các chuyên ngành liên quan tới công nghệ thông tin, theo ông Hà, vừa qua cũng được chú trọng.

Từ những lợi thế ấy, lãnh đạo Chính phủ khẳng định “Việt Nam có cơ hội tham gia sâu ngành công nghiệp bán dẫn”.

Để tận dụng cơ hội, theo Phó Thủ tướng, cần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Chính phủ đã phê duyệt đề án đào tạo nhân lực trong ngành công nghệ thông tin, mục tiêu đào tạo 50.000 kỹ sư công nghệ để đáp ứng nhu cầu.

Ông lưu ý trong đào tạo nhân lực cần chú trọng đào tạo lại, đào tạo tại chỗ các kỹ sư để họ tiếp cận ngay, tham gia vào chuỗi sản xuất ở các khâu như đóng gói, kiểm chuẩn… Đi kèm với đó là đào tạo chuyên sâu để họ tham gia vào các khâu sản xuất chuyên sâu hơn, cốt lõi.

Theo ông Hà, bên cạnh việc đưa ra cơ chế, chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào chip bán dẫn, Chính phủ đã có chủ trương chọn các trường đại học, xây dựng trung tâm chip bán dẫn… để tận dụng cơ hội tham gia sâu vào chuỗi sản xuất lĩnh vực công nghệ cao này.

Về lâu dài, Chính phủ cần có chính sách để Việt Nam có thể xây dựng, nghiên cứu sâu hơn về công nghệ lõi – lĩnh vực các nước phát triển đều nắm bản quyền, không chuyển giao.

Dùng quyền tranh luận để thể hiện quan điểm về việc này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Tạ Văn Hạ nhìn nhận Việt Nam cũng có cơ hội và từng kỳ vọng đón lấy cơ hội trở thành “miền đất hứa” thu hút ngành công nghiệp bán dẫn.

Dẫn thông tin Trung Quốc đã bỏ ra 45,5 tỷ USD, Hàn Quốc bỏ hơn 7 tỷ USD để hỗ trợ cho ngành công nghiệp bán dẫn, ông Hạ sốt ruột khi ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp công nghiệp bán sản phẩm cho Mỹ sử dụng, nhưng bán trong nước lại… “không ai mua”.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhìn nhận Việt Nam có lợi thế vì được các nước đang làm chủ thiết bị đến thiết kế, các nước làm chủ công nghệ liên quan đến sản xuất.

“Họ có thể chuyển cho chúng ta một phần công nghệ”, Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam là quốc gia được ưu tiên.

Để nắm bắt, làm chủ công nghệ sản xuất, Phó Thủ tướng nhấn mạnh phải nghiên cứu cơ bản, với rất nhiều khâu khác nhau và triển khai lâu dài. Vì vậy, Thủ tướng chỉ đạo đầu tư một số trung tâm khoa học công nghệ để phục vụ công tác nghiên cứu cơ bản.

“Một số trung tâm đổi mới sáng tạo sẽ được đầu tư để tiến hành những khâu ban đầu, nghiên cứu cơ bản hướng tới có thể làm chủ được các bước sau”, Phó Thủ tướng thông tin, những đầu tư này rất lớn như đầu tư khu vực sản xuất thử, có thể sản xuất hàng trăm lần mới ra được 1 sản phẩm đạt được yêu cầu.

“Sản xuất thử báo cáo đại biểu phải đầu tư 7 tỷ USD”, theo Phó Thủ tướng. Công việc này, theo ông, cần phải có sự tham gia của Nhà nước, nhưng quan trọng nhất cần sự tham gia của khối doanh nghiệp, đặt ra trong nhu cầu của thị trường, trên cơ sở có cung mới có cầu.

Bài viết liên quan

Bi kịch Đường Láng: 3 người thiệt mạng

Bi kịch Đường Láng: 3 người thiệt mạng

Theo người dân sống tại đây, vụ tai nạn xảy ra khoảng hơn 1 giờ, có rất đông…

Bí mật đằng sau vụ bắt giữ Tổng Giám Đốc VEAM Phan…

Bí mật đằng sau vụ bắt giữ Tổng Giám Đốc VEAM Phan…

Ngày 12-6, Công an TP Hà Nội cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết…

Bi kịch: Người phụ nữ tử vong sau vụ va chạm với…

Bi kịch: Người phụ nữ tử vong sau vụ va chạm với…

Trưa 12/6, Công an TP Thủ Đức (TPHCM) phối hợp các đơn vị liên quan phong tỏa, khám…

Bán Con Gái 5 Ngày Tuổi: Kẻ Phản Bội Bị Bắt Giao.

Bán Con Gái 5 Ngày Tuổi: Kẻ Phản Bội Bị Bắt Giao.

Chiều 12-6, Công an TP Thanh Hóa cho biết đã phát hiện và bắt quả tang Phạm Thị…

Hai Cán Bộ Công An Phú Quốc: Thiếu Trách Nhiệm, Phải Trả…

Hai Cán Bộ Công An Phú Quốc: Thiếu Trách Nhiệm, Phải Trả…

Ngày 12/6, Thiếu tá Nguyễn Anh Vũ, Phó Trưởng Công an phường An Thới, TP Phú Quốc (Kiên…

Bắc Kạn: Bí ẩn Tử vong của Hai Bà Cháu

Bắc Kạn: Bí ẩn Tử vong của Hai Bà Cháu

Trung tâm Y tế H.Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, khoảng 18 giờ ngày 9.6, đơn vị…

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận