Mã độc tấn công, Vietnam Post tê liệt dịch vụ

Hệ thống Bưu điện Việt Nam tê liệt: Mã độc tống tiền gieo rắc hỗn loạn! Tin tặc tấn công mạng, giam giữ dữ liệu và đòi tiền chuộc, đẩy Bưu điện Việt Nam vào tình trạng khẩn cấp. Hệ thống thông tin tê liệt, hoạt động bị gián đoạn nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hàng triệu người dùng. Vụ tấn công mang dấu ấn của mã độc tống tiền, tương tự vụ việc xảy ra với VnDirect. Các chuyên gia khuyến nghị các tổ chức giám sát mạng lưới 24/7, nâng cao khả năng phòng thủ để chủ động chống lại mối nguy hiểm từ ransomware.

Từ sáng 4/6, nhiều người dùng dịch vụ Vietnam Post phản ánh không thể truy cập ứng dụng và website của đơn vị này. Huyền Trang, một người bán hàng online tại Hà Nội, cho biết tình trạng xảy ra từ sáng sớm khi cô cần giao hàng cho khách, nhưng không thể vào app để tạo đơn.

“Tôi đợi đến trưa những vẫn không thể truy cập, đành phải tìm hướng khác”, Trang nói.

Hệ thống Vietnam Post bị tấn công ransomware

Trên một số cộng đồng của người bán hàng online tại Việt Nam, hàng loạt thành viên than phiền không thể tạo đơn giao hay sử dụng dịch vụ của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam. Hiện website của đơn vị cũng trong tình trạng “Không thể truy cập”.

Ứng dụng Vietnam Post dừng ở màn hình khởi động, không thể truy cập ngày 4/6. Ảnh: Lưu Quý

Mã độc tấn công, Vietnam Post tê liệt dịch vụ
Mã độc tấn công, Vietnam Post tê liệt dịch vụ

Trong thông báo đưa ra trưa nay, Vietnam Post cho biết hệ thống công nghệ thông tin của họ bị tấn công ransomware (mã độc tống tiền). Sự cố diễn ra lúc 3h, gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện các hoạt động liên quan đến dịch vụ bưu chính chuyển phát.

“Các dịch vụ Tài chính bưu chính, Hành chính công và phân phối hàng hóa hiện vẫn hoạt động bình thường”, đại diện công ty nói.

Ngoài ra, đơn vị này cũng khẳng định đã kích hoạt kịch bản hành động, bám sát hướng dẫn của Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông, trong đó có việc ngắt kết nối hệ thống công nghệ thông tin để cô lập sự cố và bảo vệ dữ liệu. Đây cũng là lý do website và ứng dụng liên quan bị gián đoạn.

“Bưu điện Việt Nam đang làm việc với cơ quan chức năng và phối hợp với đối tác là các tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam để nỗ lực xử lý, khắc phục sự cố trong thời gian sớm nhất”, công ty nói thêm.

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam là một trong những công ty lớn tiếp theo trở thành nạn nhân của mã độc tống tiền ransomware. Trước đó, tin tặc cũng tấn công hệ thống của chứng khoán VnDirect, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) và một nhà mạng, giai đoạn cuối tháng 3 và đầu tháng 4. Ở các cuộc tấn công trước đây, đại diện cơ quan an ninh mạng cho biết tin tặc đã xâm nhập và nằm vùng trong hệ thống thời gian dài, tìm ra dữ liệu quan trọng và tiến hành mã hóa, sau đó yêu cầu nạn nhân trả tiền chuộc để mở khóa.

Theo báo cáo về nguy cơ mất an toàn thông tin tại Việt Nam quý I/2024 của Viettel Cyber Security, số vụ tấn công ransomware vào hạ tầng doanh nghiệp tại Việt Nam tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Hình thức này có thể gây thất thoát dữ liệu, làm gián đoạn dịch vụ và ảnh hưởng uy tín của các đơn vị.

Lưu Quý

Bài viết liên quan

Hà Nội: Hành động Đã Bắt Đầu!

Hà Nội: Hành động Đã Bắt Đầu!

Liên tiếp trong tháng 4 và 5 vừa qua, Hà Nội đã đưa vào vận hành hệ thống…

Bà Trương Mỹ Lan: Tiếp tục Bị Truy tố trong Vụ Vạn…

Bà Trương Mỹ Lan: Tiếp tục Bị Truy tố trong Vụ Vạn…

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa đề nghị truy tố bị can Trương Mỹ…

Nokia: Thức tỉnh hay ngủ yên?

Nokia: Thức tỉnh hay ngủ yên?

Những gì bạn đang nhìn thấy bên dưới (màu vàng) là hình ảnh do fan hâm mộ tạo…

Leica mang “nghệ thuật” chụp ảnh lên iPhone: Miễn phí, ngang tầm…

Leica mang “nghệ thuật” chụp ảnh lên iPhone: Miễn phí, ngang tầm…

Leica vừa chính thức ra mắt Leica LUX, một ứng dụng camera mới dành cho iPhone. Leica LUX…

AI bùng nổ: Máy tính chơi game liệu còn đất sống?

AI bùng nổ: Máy tính chơi game liệu còn đất sống?

Nhiều giải pháp AI hướng đến người dùng cuối tại Computex 2024 đều xoay quanh quy chuẩn Copitlot+…

Siêu phẩm công nghệ: Smartphone sang trọng, bảo mật tuyệt đối, giá…

Siêu phẩm công nghệ: Smartphone sang trọng, bảo mật tuyệt đối, giá…

Vertu vừa chính thức ra mắt siêu phẩm smartphone Metavertu 2 tại Việt Nam với nhiều đặc điểm…

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận