Khánh Hòa: Bóng Đá Khi Nào Vươn Lên?

Khánh Hòa gục ngã, Hà Nội FC tung hoành! Kết quả chung cuộc: Hà Nội 5-2 Khánh Hòa. Thất bại nặng nề khiến Khánh Hòa chính thức rớt hạng. Mưa bàn thắng trút xuống Hàng Đẫy, Hà Nội FC thể hiện sức mạnh áp đảo. Khánh Hòa dù cố gắng vùng lên nhưng không thể cản bước đội bóng thủ đô. HLV Khánh Hòa bày tỏ sự tiếc nuối và quyết tâm vực dậy đội bóng sau mùa giải đầy khó khăn. Từ khóa chính: Khánh Hòa, Hà Nội FC, rớt hạng, kết quả, highlights, bóng đá Việt Nam. Từ khóa phụ: Hàng Đẫy, HLV, mùa giải, thất bại, vực dậy.

Dù có vài lần gây tiếng vang, nổi bật là thành tích giành hạng 3 ở V-League 2018, nhưng chu kỳ tồn tại của CLB Khánh Hòa tại ở V-League ngày một ngắn dần. Cụ thể, từ 7 mùa (V-League 2006 đến 2012) giảm còn 5 mùa (2015 đến 2019) và giờ là 2 mùa (2023 đến 2023-2024).

Thiếu nền móng tài chính vững chắc là nguyên nhân lớn nhất cho thất bại của bóng đá Khánh Hòa. Gắn bó đầu tiên với Tổng công ty Khánh Việt từ năm 2004, CLB Khatoco Khánh Hòa vô địch Giải hạng nhất 2005 và giành quyền tham dự V-League 2006. Nhưng sau 8 năm gắn bó, Khatoco rút lui sau khi đội bóng suýt rớt hạng ở V-League 2012. Suất V-League 2013 được chuyển giao cho CLB Hải Phòng, còn đội Khánh Hòa thì giải thể.

Khánh Hòa: Bóng Đá Khi Nào Vươn Lên?
Khánh Hòa: Bóng Đá Khi Nào Vươn Lên?

Bóng đá Khánh Hòa làm lại từ đầu ở Giải hạng nhì 2013. Đội bóng được giao cho Công ty Yến sào Khánh Hòa và đổi tên thành Sanna Khánh Hòa Biển Việt Nam. Đội 2 năm thăng 2 hạng, lên chơi ở V-League 2015. Nhưng chỉ 4 năm, đội lại rớt hạng. Yến Sào Khánh Hòa cũng rút lui sau đó. Tự lực cánh sinh bằng nguồn ngân sách hạn chế, CLB Khánh Hòa cũng trở lại V-League 2023.

Sự có mặt của nhà tài trợ mới ngoài tỉnh những tưởng đem đến một sức bật mới cho bóng đá Khánh Hòa. Tuy nhiên, chỉ sau 1 năm gắn bó, nhà tài trợ ra đi vì khó khăn, để lại khoản nợ lớn tiền lót tay, tiền thuế, tiền bảo hiểm xã hội. CLB Khánh Hòa suýt rớt hạng ở V-League 2023. Và giờ thì rớt hạng sớm khi Công ty Yến sào Khánh Hòa, doanh nghiệp được giao nuôi đội bóng, cũng bất lực trong việc giải quyết những khoản nợ cũ. Tài khoản CLB bị phong tỏa dẫn đến tiền lương không thể trả. Điều này khiến thầy trò HLV Trần Trọng Bình đua trụ hạng trong bất lực.

Tương lai khó đoán

Rớt hạng vào năm ngoái nhưng chỉ sau một mùa ở Giải hạng nhất 2023-2024, CLB SHB Đà Nẵng đã giành quyền trở lại sân chơi V-League sớm trước 3 vòng đấu. CLB Khánh Hòa có làm được điều tương tự sắp tới hay không? Một câu hỏi khó bởi không có nền móng tài chính là rào cản lớn cho CLB Khánh Hòa. Việc Công ty Yến sào Khánh Hòa có tiếp tục gắn bó với đội sau khi rớt hạng hay không cũng chưa có gì bảo đảm.

Hiểu cái khó của bóng đá tỉnh nhà, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã thành lập “Quỹ phát triển bóng đá Khánh Hòa” nhằm san sẻ gánh nặng về kinh phí nuôi đội bóng. Nhưng trái ngược với kỳ vọng thu được 25 tỉ đồng, đến nay quỹ chỉ thu được 8,5 tỉ đồng, đủ để chi trả 50% tiền lót tay đầu mùa cho cầu thủ và trả phân nửa cho khoản nợ 4,5 tỉ đồng tiền thuế và bảo hiểm xã hội từ nhà tài trợ cũ. Hiện tại đã thế, thật khó để kỳ vọng vào một sự thay đổi khi CLB Khánh Hòa xuống chơi ở Giải hạng nhất 2024-2025.

Ở CLB Khánh Hòa hiện tại, không ai “nếm trải” cảm giác buồn và bất lực nhiều như trợ lý Lê Tấn Tài. Khi còn thi đấu, Tấn Tài là một trong những cầu thủ phải ra Hải Phòng thi đấu khi CLB Khánh Hòa chuyển giao suất V-League 2013. Lăn lộn bao năm, qua nhiều CLB, khi Tấn Tài trở lại giúp bóng đá quê hương trong vai trò trợ lý thì đội bóng rớt hạng. Nhìn đội bóng quê hương ngày càng tắt dần hy vọng trụ hạng, Tấn Tài chỉ có thể động viên các cầu thủ cố gắng thi đấu vì tương lai của mình.

“Đá nốt mấy trận cuối rồi giải thể”, câu viết của CĐV Khánh Hòa trên fanpage của CLB Khánh Hòa trước trận đấu với CLB Hà Nội nghe thật chua xót. Giải thể hay không thì chưa biết. Nhưng để có thể tồn tại và mong ngày trở lại thật mạnh mẽ, bóng đá Khánh Hòa cần lắm một cuộc cải tổ để không còn phải ám ảnh bởi câu chuyện “cơm áo gạo tiền”…

Bài viết liên quan

Việt Nam thống trị Đại hội Thể thao Học sinh Đông Nam…

Việt Nam thống trị Đại hội Thể thao Học sinh Đông Nam…

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 diễn ra từ ngày 29/5 đến…

Bùng nổ EURO 2024: Lịch thi đấu từng trận đấu đỉnh cao!

Bùng nổ EURO 2024: Lịch thi đấu từng trận đấu đỉnh cao!

Vòng chung kết EURO 2024 là giải vô địch châu Âu thứ 17 trong lịch sử, diễn ra…

Duy Nhất Hạ Gục Thần Đồng 17 Tuổi Ở ONE Championship

Duy Nhất Hạ Gục Thần Đồng 17 Tuổi Ở ONE Championship

Sáng 8/6, võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất đã có trận đấu với “thần đồng” 17 tuổi người…

Bóc Tách Hàng Thủ Việt Nam: Lời Giải Mã Chiến Thuật Của…

Bóc Tách Hàng Thủ Việt Nam: Lời Giải Mã Chiến Thuật Của…

Tính từ thời điểm đội tuyển Việt Nam chính thức tập trung ngày 1.6, cho đến khi bóng…

Bà Rịa – Vũng Tàu rút lui khỏi mùa giải 2024-2025: Bất…

Bà Rịa – Vũng Tàu rút lui khỏi mùa giải 2024-2025: Bất…

Trong văn bản mới đây gửi Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu,…

Southgate: Tài năng không đủ, Anh cần hơn thế để vô địch…

Southgate: Tài năng không đủ, Anh cần hơn thế để vô địch…

Sau trận giao hữu thua Iceland 0-1, HLV Gareth Southgate nhấn mạnh chỉ tài năng là không đủ…

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận