Giấc Mơ Chuyên Ngoại Ngữ: Hành Trình 4h30 Sáng Của Hai Ông Cháu

Cuộc đua vào ngôi trường danh tiếng! Gần 3.300 thí sinh sẽ tranh tài vào lớp 10 tại Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, một trong những trường chuyên hàng đầu Hà Nội. Lịch thi tuyển sinh dày đặc, thách thức các học sinh lớp 9 với áp lực lớn. Từ ngày 1/6, cuộc chiến bắt đầu, hứa hẹn sự cạnh tranh gay gắt để giành chỗ học tại ngôi trường mơ ước. Tham gia vào cuộc đua đầy cam go này, các sĩ tử sẽ khẳng định năng lực và khát vọng của mình.

GDVN – Đến 8h00 phút, Hội đồng thi đã có báo cáo nhanh về tỉ lệ thí sinh dự thi Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ là 98,15%.

Sáng nay (ngày 01/6/2024), hơn 3.000 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trường Trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) năm 2024.

Ngay từ sáng sớm, thí sinh và phụ huynh đã có mặt tại điểm thi.

Giấc Mơ Chuyên Ngoại Ngữ: Hành Trình 4h30 Sáng Của Ông
Giấc Mơ Chuyên Ngoại Ngữ: Hành Trình 4h30 Sáng Của Ông

Thí sinh và phụ huynh đã có mặt tại Trường Trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) từ sáng sớm.

Thông tin về kỳ thi

Theo chia sẻ của Tiến sĩ Hoa Ngọc Sơn – Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, năm nay có tổng cộng 3.300 thí sinh dự thi/4.060 nguyện vọng ký theo ngành thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trường Trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ.

Trong đó, có 1491 nguyện vọng thi tiếng Anh, 271 nguyện vọng thi tiếng Nga, 377 nguyện vọng thi tiếng Pháp, 691 nguyện vọng thi tiếng Trung, 527 nguyện vọng thi tiếng Đức, 387 nguyện vọng thi tiếng Nhật và 316 nguyện vọng thi tiếng Hàn Quốc.

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024 của Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ là 525 chỉ tiêu. Số chỉ tiêu tuyển sinh đối với lớp tiếng Anh là nhiều nhất (190 chỉ tiêu hệ chuyên và 20 chỉ tiêu hệ chuyên có học bổng); tiếp đó là các lớp tiếng Trung, tiếng Đức, tiếng Nhật (63 chỉ tiêu hệ chuyên và 7 chỉ tiêu hệ chuyên có học bổng); và cuối cùng là các lớp tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Hàn Quốc (32 chỉ tiêu hệ chuyên và 3 chỉ tiêu hệ chuyên có học bổng).

Chuẩn bị cho kỳ thi

Tiến sĩ Hoa Ngọc Sơn – Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ về buổi thi ngày hôm nay. Ảnh: KMC

“Hội đồng tuyển sinh của nhà trường được thành lập từ sớm và đã có những sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiêm túc cho kỳ thi này.

Trước khi kỳ thi chính thức diễn ra, thí sinh được tham gia kỳ thi thử để làm quen với không khí trong phòng thi, phong cách tổ chức thi của Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ. Đồng thời, nhà trường đã tổ chức tập huấn cho thí sinh dự thi (bằng hình thức trực tuyến) nhằm tư vấn và giải đáp các thắc mắc, băn khoăn của thí sinh. Vì thế, chúng tôi tự tin kỳ thi sẽ diễn ra suôn sẻ” – Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay.

Diễn biến kỳ thi

Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2024, Trường Trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã huy động 383 cán bộ, nhân viên, gồm: cán bộ coi thi tại phòng thi, thanh tra, giám sát an ninh trật tự, nhân viên y tế phục vụ tại ban coi thi.

Có tổng cộng 106 phòng thi tại 3 điểm thi thuộc khuôn viên Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ngay từ đầu giờ sáng, lượng phụ huynh đưa con đến thi khá đông, nhưng cảnh sát giao thông và cán bộ nhà trường đã tích cực hỗ trợ, giúp phân luồng giao thông, để các thí sinh vào thi an toàn.

Vợ chồng chị Nguyễn Nga làm một tấm biển mang dòng chữ: “Vân Anh – không bỏ cuộc, sẽ chiến thắng CNN” để cổ vũ con gái đi thi. Ảnh: KMC

Nhà ở Huyện Đan Phượng (Thành phố Hà Nội), vợ chồng chị Nguyễn Nga đưa con đi thi từ khá sớm. Để ủng hộ tinh thần con, bố mẹ đã làm một tấm biển mang dòng chữ: “Vân Anh – không bỏ cuộc, sẽ chiến thắng CNN”.

Được biết, Vân Anh là con gái lớn trong nhà. Bạn thích học tiếng Anh nhờ được bố truyền cảm hứng và hai bố con thường xuyên trò chuyện bằng tiếng Anh với nhau ở nhà.

Chị Nga cho biết: “Theo tính toán, tỉ lệ chọn chuyên tiếng Anh của Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ là 1:7. Vì thế, tôi cảm thấy khá lo lắng, nhưng con gái rất tự tin, còn động viên ngược lại mẹ.

Trước khi con bước vào kỳ thi, tôi cũng đã đưa con đi cầu bình an. Sáng nay, còn đồ xôi đỗ để con ăn, giúp con tự tin thi tốt”.

Chị Nguyễn Thị Phương Thùy (phụ huynh của em Trần Minh Anh thi vào chuyên tiếng Anh), đến từ Hà Nội cho biết, chị đã đưa con đến điểm thi từ sớm.

Nguyễn Thị Phương Thùy (phụ huynh của em Trần Minh Anh thi vào chuyên tiếng Anh) đứng ngoài đợi con thi. Ảnh: KMC

“Minh Anh thích ngoại ngữ từ nhỏ. Cháu thích học, xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Anh và đã tự tìm hiểu, đặt mục tiêu thi vào chuyên tiếng Anh của Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ.

Trên đường đến điểm thi, con có chia sẻ với tôi là cảm thấy khá lo lắng. Tuy nhiên, tôi luôn cố gắng động viên tinh thần cho con, mong con sẽ cố gắng làm hết sức mình, hy vọng kết quả tốt nhất đến với con”.

Tại địa điểm thi hôm nay, phóng viên còn được trò chuyện với anh Tạ Văn Hoàng (60 tuổi) đưa con gái thứ 3 tên Tạ Thị Cẩm Ly đi thi.

Anh Tạ Văn Hoàng (60 tuổi) cho biết cả 2 vợ chồng đều buôn bán rau ở chợ, vì thế các con luôn cố gắng tự giác học tập.

Anh Hoàng chia sẻ, cả 2 vợ chồng anh đều đi chợ buôn bán rau, nhiều khi đi làm đến 1 – 2 giờ sáng mới về nhà. Vì thế, các con ở nhà đều phải tự giác học hành.

“Thương bố mẹ vất vả, nên các con tôi đều rất chăm ngoan. Đứa thứ nhất giờ đã là giáo viên dạy học cho trẻ tự kỷ, đứa thứ hai là giảng viên đại học. Việc thi cử, học hành của Cẩm Ly đều do chị hỗ trợ, định hướng. Còn bố mẹ thì cố gắng chăm lo kinh tế, động viên tinh thần cho con thi tốt” – anh Hoàng cho hay.

Còn ông của thí sinh Khánh Vy (Huyện Sóc Sơn, Thành phố Hà Nội) chia sẻ: “Bố mẹ của Khánh Vy làm công nhân, công việc bận rộn nên tôi luôn là người đồng hành cùng Vy trong các cuộc thi từ nhỏ đến lớn.

Hai ông cháu tôi ở huyện, phải dậy từ 4 rưỡi sáng bắt chuyến xe buýt sớm nhất để kịp đến điểm thi đúng giờ”.

Ông cháu thí sinh Khánh Vy phải dậy từ 4 rưỡi sáng bắt chuyến xe buýt sớm nhất để kịp đến điểm thi đúng giờ.

Diễn biến trong buổi sáng thi

Sáng nay, đúng 6 giờ 30 phút, thí sinh tập trung làm thủ tục dự thi và phổ biến quy chế.

Trong buổi sáng ngày 01/6, thí sinh thi môn Đánh giá năng lực Ngoại ngữ (lúc 7 giờ 30 phút), thi môn Đánh giá năng lực Toán và Khoa học Tự nhiên (lúc 9 giờ 20 phút), nghỉ giải lao, ăn nhẹ giữa ca thi (lúc 10 giờ 30 phút), thi môn Đánh giá năng lực Văn và Khoa học Xã hội (lúc 10 giờ 50 phút). 11 giờ 45 phút, kết thúc kỳ thi.

Đến 8h00 phút hôm nay, Hội đồng thi đã có báo cáo nhanh, tỉ lệ thí sinh dự hôm nay là 98,15%.

Một số hình ảnh khác tại điểm thi hôm nay:

Đúng 6 giờ 30 phút, thí sinh tập trung làm thủ tục dự thi và phổ biến quy chế.

Thí sinh được cán bộ hỗ trợ làm thủ tục thi.

Phụ huynh dù đau chân nhưng vẫn cố gắng đến điểm thi để cổ vũ tinh thần cho con.

Kim Minh Châu

Bài viết liên quan

Bi kịch Đường Láng: 3 người thiệt mạng

Bi kịch Đường Láng: 3 người thiệt mạng

Theo người dân sống tại đây, vụ tai nạn xảy ra khoảng hơn 1 giờ, có rất đông…

Bí mật đằng sau vụ bắt giữ Tổng Giám Đốc VEAM Phan…

Bí mật đằng sau vụ bắt giữ Tổng Giám Đốc VEAM Phan…

Ngày 12-6, Công an TP Hà Nội cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết…

Bi kịch: Người phụ nữ tử vong sau vụ va chạm với…

Bi kịch: Người phụ nữ tử vong sau vụ va chạm với…

Trưa 12/6, Công an TP Thủ Đức (TPHCM) phối hợp các đơn vị liên quan phong tỏa, khám…

Bán Con Gái 5 Ngày Tuổi: Kẻ Phản Bội Bị Bắt Giao.

Bán Con Gái 5 Ngày Tuổi: Kẻ Phản Bội Bị Bắt Giao.

Chiều 12-6, Công an TP Thanh Hóa cho biết đã phát hiện và bắt quả tang Phạm Thị…

Hai Cán Bộ Công An Phú Quốc: Thiếu Trách Nhiệm, Phải Trả…

Hai Cán Bộ Công An Phú Quốc: Thiếu Trách Nhiệm, Phải Trả…

Ngày 12/6, Thiếu tá Nguyễn Anh Vũ, Phó Trưởng Công an phường An Thới, TP Phú Quốc (Kiên…

Bắc Kạn: Bí ẩn Tử vong của Hai Bà Cháu

Bắc Kạn: Bí ẩn Tử vong của Hai Bà Cháu

Trung tâm Y tế H.Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, khoảng 18 giờ ngày 9.6, đơn vị…

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận