Điểm chuẩn lớp 10 tại TP.HCM: Liệu Có Giảm?

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Toán khó, điểm chuẩn chao đảo! Dè thi môn Toán năm nay được đánh giá là khó, khiến nhiều thí sinh bật khóc. Sở Giáo dục TPHCM khẳng định: thi phải có khó và dễ, nhưng điều này đồng nghĩa với việc điểm chuẩn vào lớp 10 có thể thay đổi. Sự thật là: Điểm chuẩn lớp 10 tại TP.HCM có thể giảm? Hãy chờ đợi những thông tin chính thức từ các cơ quan chức năng để biết kết quả cuối cùng!

Ba môn thi bắt buộc của kỳ thi lớp 10 tại TP.HCM trong ngày 6 và 7.6, ngoài môn tiếng Anh được đánh giá “dễ thở” thì 2 môn còn lại là ngữ văn và toán đều có sự phân hóa mạnh, trong đó thể hiện rõ nét nhất ở môn toán.

Giáo viên (GV) Lâm Vũ Công Chính, Trường THPT Nguyễn Du (Q.10, TP.HCM), nhận định đề thi môn toán có sự phân hóa tốt, ngữ liệu và cách đặt vấn đề rõ ràng. Theo thầy Chính, để giải quyết tốt bài thi môn toán, học sinh (HS) phải có kỹ năng phân tích, tổng hợp dữ kiện đề bài và cần có tư duy linh hoạt để giải quyết bài toán. “Đây cũng là kỳ thi cuối cùng áp dụng chương trình GDPT 2006 nên với cấu trúc đề thi lớp 10 của TP.HCM rất phù hợp cho các em tiếp cận chương trình GDPT 2018 trong năm học tới”.

Đề thi Toán: Thách thức và cơ hội

GV Trần Tuấn Anh, Trường THPT Thủ Đức (TP.HCM), cho rằng để làm được nhiều bài toán thực tế, HS phải nghiền ngẫm, tìm tòi hiểu kiến thức được học thật sâu sắc. Còn GV phải thay đổi cách dạy, tránh dạy theo dạng toán để HS học theo, học thuộc bước giải. Thầy Tuấn Anh cho biết hoàn toàn ủng hộ cách ra đề nghiêng về việc sử dụng kiến thức, kỹ năng toán học để giải quyết tình huống thực tế. Tránh được việc học theo, thuộc bài của HS, từ đó chọn lựa được HS có chuẩn kiến thức theo yêu cầu.

Điểm chuẩn lớp 10 tại TP.HCM: Liệu Có Giảm?
Điểm chuẩn lớp 10 tại TP.HCM: Liệu Có Giảm?

“Chương trình GDPT 2018 không đặt nặng vào biến đổi các biểu thức khó cồng kềnh, chủ yếu là vận dụng kiến thức toán vào giải quyết tình huống thực tế. Đây cũng là bước giúp HS có sự chuẩn bị bước vào chương trình GDPT 2018”, thầy Tuấn Anh nói.

Về chủ trương chung trong việc biên soạn đề thi lớp 10, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay trước khi biên soạn đề thi thì hội đồng biên soạn sẽ xây dựng ma trận đề. Và từ năm 2018 đến nay, hằng năm trong định hướng của Sở GD-ĐT TP.HCM đều tăng thêm về tính vận dụng kiến thức vào thực tế để áp dụng giải quyết vấn đề đặt ra. Đề phù hợp với mục tiêu đánh giá năng lực, phẩm chất HS theo Chương trình GDPT 2018 chứ không là kiểm tra đánh giá nặng về kiến thức như trước đây.

Từ những phân tích về môn toán, GV Đặng Hoàng Dư, dạy toán tại Q.Gò Vấp, nhận xét HS có học lực trung bình có thể đạt điểm 5, HS khá thì có thể từ 6,5 – 7,5 còn HS có giỏi, bình tĩnh mới có thể đạt trên 8. Tỷ lệ HS đạt điểm trên 8 sẽ không nhiều, thấp hơn năm trước.

Với môn ngữ văn, thầy Đỗ Đức Anh, GV Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1), phân tích điểm 7 không khó với những HS đã được luyện tập và học hành một cách chăm chỉ. Những HS có khả năng viết tốt, tư duy nhạy bén, có kỹ năng, ngôn từ phong phú, nắm vững bài cũng như đã được luyện tập nhiều, hy vọng đạt được điểm 9. GV Trường THPT Bùi Thị Xuân dự đoán mặt bằng điểm môn văn có thể sẽ nhỉnh hơn năm trước một chút.

Nhận định bao quát cho cả 3 môn thi, thầy Dư nói mặt bằng điểm ngữ văn, tiếng Anh cao hơn, ở mức độ không nhiều còn môn toán thấp hơn sẽ dẫn đến tình huống điểm chuẩn có thể giảm từ 0,5 – 1 điểm.

Còn ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân, cho hay môn văn cũng không dễ có điểm cao. Dự đoán phổ điểm từ 5 – 6,5 điểm.

Môn tiếng Anh tuy nhẹ nhàng nhưng không thể có “mưa” điểm 10 như năm 2023, phổ điểm khá cao từ 7 – 8,5. Riêng môn toán với độ khó hơn năm trước cho nên phổ điểm sẽ không cao hơn năm 2023.

Như vậy, theo Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân, điểm chuẩn năm 2024 đồng loạt giảm có thể từ 1 – 2 điểm, so với năm 2023.

Bài viết liên quan

Bi kịch Đường Láng: 3 người thiệt mạng

Bi kịch Đường Láng: 3 người thiệt mạng

Theo người dân sống tại đây, vụ tai nạn xảy ra khoảng hơn 1 giờ, có rất đông…

Bí mật đằng sau vụ bắt giữ Tổng Giám Đốc VEAM Phan…

Bí mật đằng sau vụ bắt giữ Tổng Giám Đốc VEAM Phan…

Ngày 12-6, Công an TP Hà Nội cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết…

Bi kịch: Người phụ nữ tử vong sau vụ va chạm với…

Bi kịch: Người phụ nữ tử vong sau vụ va chạm với…

Trưa 12/6, Công an TP Thủ Đức (TPHCM) phối hợp các đơn vị liên quan phong tỏa, khám…

Bán Con Gái 5 Ngày Tuổi: Kẻ Phản Bội Bị Bắt Giao.

Bán Con Gái 5 Ngày Tuổi: Kẻ Phản Bội Bị Bắt Giao.

Chiều 12-6, Công an TP Thanh Hóa cho biết đã phát hiện và bắt quả tang Phạm Thị…

Hai Cán Bộ Công An Phú Quốc: Thiếu Trách Nhiệm, Phải Trả…

Hai Cán Bộ Công An Phú Quốc: Thiếu Trách Nhiệm, Phải Trả…

Ngày 12/6, Thiếu tá Nguyễn Anh Vũ, Phó Trưởng Công an phường An Thới, TP Phú Quốc (Kiên…

Bắc Kạn: Bí ẩn Tử vong của Hai Bà Cháu

Bắc Kạn: Bí ẩn Tử vong của Hai Bà Cháu

Trung tâm Y tế H.Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, khoảng 18 giờ ngày 9.6, đơn vị…

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận