Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 Hà Nội: Chất lượng cao, điểm số ấn tượng

Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 - Thử thách và bất ngờ Ngữ văn: Đề thi được đánh giá cao, phổ điểm từ 6,5 – 7 điểm. Tiếng Anh: Đề thi năm nay mang đến thử thách mới, với nhiều câu hỏi khó và lạ. Dự đoán sẽ có ít điểm 10. Cập nhật: Đáp án chi tiết cho tất cả các mã đề thi tiếng Anh đã được công bố. Lưu ý: Hai học sinh đã bị đình chỉ thi vì vi phạm quy chế, sử dụng điện thoại trong phòng thi.

Ngày 8.6, học sinh Hà Nội đã làm bài thi môn Ngữ văn trong kỳ thi vào lớp 10 năm học 2024-2025. Theo đánh giá của giáo viên, đề thi Ngữ văn năm nay vẫn có cấu trúc quen thuộc, trong đó dành lời khen cho câu nghị luận xã hội khi yêu cầu học sinh lập luận cho vấn đề “Chúng ta không sống để đáp ứng mong đợi của người khác”.

Theo thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên Ngữ văn – Hệ thống giáo dục HOCMAI, đề thi Ngữ văn thi vào lớp 10 của Hà Nội năm nay có cấu trúc giữ nguyên như mọi năm với thời gian làm bài 120 phút và thí sinh sẽ thực hiện trả lời các câu hỏi ngắn, viết 02 đoạn văn.

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 Hà Nội 2024

Kiến thức Văn học và Tiếng Việt bám sát chương trình Ngữ văn lớp 9, dự kiến kiến phổ điểm trung bình có thể từ 6,5 – 7,0 nhưng sức nóng điểm chuẩn cũng vẫn sẽ là một vấn đề đáng quan tâm của kì thi năm nay.

Với phần I (6,5 điểm), ba câu hỏi đọc – hiểu bài thơ Đồng chí của Chính Hữu sẽ khiến một số học sinh bỡ ngỡ vì tác phẩm này đã xuất hiện trong đề thi vào năm 2021. Tuy nhiên đây là một bài thơ không khó để cảm nhận và phân tích nên nếu nắm chắc nội dung của tác phẩm thì có thể tự tin hoàn thành tốt tất cả các câu hỏi trong đề thi.

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 Hà Nội: Chất lượng cao, điểm số ấn tượng
Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 Hà Nội: Chất lượng cao, điểm số ấn tượng

Ở câu hỏi số 4, bên cạnh yêu cầu về nội dung làm rõ hình ảnh người lính trong tám dòng thơ còn có hai yêu cầu phụ: Viết đoạn văn theo phép lập luận quy nạp và sử dụng thành phần tình thái và thán từ các thí sinh cần đặc biệt lưu tâm về dung lượng (15 câu văn) để tránh lan man, mất điểm do không hoàn thành đủ các yêu cầu.

Ở phần II của đề thi, bài viết “Dám bị ghét” với cuộc đối thoại của Triết gia và Chàng thanh niên bàn về vấn đề tư duy sống, cách chúng ta đối diện với mong muốn được người khác thừa nhận sẽ tạo được nhiều cảm xúc cho các thí sinh khi thực hiện yêu cầu về đoạn văn nghị luận xã hội ứng xử thế nào trước những mong đợi của những người thân yêu.

Câu hỏi đọc hiểu về 1 ngữ liệu ngoài SGK về cách ứng xử của mỗi người để đáp ứng những mong đợi của người khác với bản thân hay theo đuổi đam mê và giá trị của riêng mình. Những cách diễn đạt của câu hỏi trong đề thi như: “theo em”, “nên ứng xử thế nào…?” cho phép học sinh có thể tự do nêu suy nghĩ, quan điểm của bản thân về vấn đề được đặt ra.

“Đây vừa là một vấn đề muôn thuở, đồng thời vẫn là một vấn đề gần gũi, quen thuộc với học sinh đặc biệt khi các em đang đứng ở ngưỡng cửa của những sự lựa chọn quan trọng trong cuộc đời.

Nhìn chung, với cấu trúc đề thi ổn định, các câu hỏi tương đối cơ bản, thí sinh có thể thuận lợi hoàn thành được bài thi môn Ngữ văn trong khoảng thời gian quy định. Tuy nhiên, những thí sinh có khả năng lập luận tốt, tìm được những dẫn chứng ấn tượng để đưa vào bài viết sẽ là một điểm nhấn được đánh giá cao”- thầy Hùng nhận định.

Chung quan điểm, theo cô Nguyễn Lệ Quyên – giáo viên dạy Văn của Hệ thống Tuyensinh247 – đánh giá cao câu nghị luận xã hội trong đề thi.

Đề đưa ra cuộc hội thoại giữa người thanh niên và nhà triết gia. Cuộc hội thoại ngắn ngủi nhưng sẽ cho chúng ta bài học ý nghĩa về việc ứng xử trước những nhu cầu, mong muốn của người thân với chính mình.

“Nên nghe theo lời người thân hay lựa chọn những gì bản thân mình mong muốn? Đây quả là một lựa chọn khó khăn mà bất cứ ai trong cuộc đời này cũng phải đối mặt. Câu nghị luận xã hội trong đề thi năm nay rất hay và ý nghĩa”- cô Quyên đánh giá.

Với đề thi năm nay, giáo viên nhận định học sinh trung bình có thể làm được 6,5-7 điểm, các bạn học khá, giỏi đạt 8-9 không quá khó khăn. Nhìn chung đề vừa sức với học sinh.

Bài viết liên quan

Bi kịch Đường Láng: 3 người thiệt mạng

Bi kịch Đường Láng: 3 người thiệt mạng

Theo người dân sống tại đây, vụ tai nạn xảy ra khoảng hơn 1 giờ, có rất đông…

Bí mật đằng sau vụ bắt giữ Tổng Giám Đốc VEAM Phan…

Bí mật đằng sau vụ bắt giữ Tổng Giám Đốc VEAM Phan…

Ngày 12-6, Công an TP Hà Nội cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết…

Bi kịch: Người phụ nữ tử vong sau vụ va chạm với…

Bi kịch: Người phụ nữ tử vong sau vụ va chạm với…

Trưa 12/6, Công an TP Thủ Đức (TPHCM) phối hợp các đơn vị liên quan phong tỏa, khám…

Bán Con Gái 5 Ngày Tuổi: Kẻ Phản Bội Bị Bắt Giao.

Bán Con Gái 5 Ngày Tuổi: Kẻ Phản Bội Bị Bắt Giao.

Chiều 12-6, Công an TP Thanh Hóa cho biết đã phát hiện và bắt quả tang Phạm Thị…

Hai Cán Bộ Công An Phú Quốc: Thiếu Trách Nhiệm, Phải Trả…

Hai Cán Bộ Công An Phú Quốc: Thiếu Trách Nhiệm, Phải Trả…

Ngày 12/6, Thiếu tá Nguyễn Anh Vũ, Phó Trưởng Công an phường An Thới, TP Phú Quốc (Kiên…

Bắc Kạn: Bí ẩn Tử vong của Hai Bà Cháu

Bắc Kạn: Bí ẩn Tử vong của Hai Bà Cháu

Trung tâm Y tế H.Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, khoảng 18 giờ ngày 9.6, đơn vị…

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận