Đà Nẵng: Tiềm năng vươn tầm quốc tế

Đà Nẵng: Nâng tầm, vươn cao hay tiếp tục lẩn khuất? Giấc mơ Maldives, Bali hay Singapore đang hiện hữu trong tầm tay. Nhưng liệu Đà Nẵng có đủ dũng khí để nắm bắt? Dân bầu trực tiếp Chủ tịch thành phố - một cú hích đột phá, hay chỉ là giấc mộng viển vông? "Thượng Hải làm được, tại sao Đà Nẵng không?" Liệu Đà Nẵng có dám thử sức, dám bứt phá, dám thay đổi để vươn lên tầm cao mới?

Đại biểu Quốc hội Tạ Đình Thi (Hà Nội) nêu ý kiến khi thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng, ngày 7/6.

Ông phân tích trong số các đô thị lớn, các trung tâm kinh tế, khoa học, công nghệ và giáo dục, đào tạo của cả nước, Đà Nẵng có những lợi thế riêng. Đây là thành phố biển nổi tiếng, trung tâm đa dạng sinh học, kể cả trên cạn và dưới nước, trên biển, khí hậu và thiên nhiên ưu đãi, có cảng biển quốc tế và trung tâm du lịch biển quốc tế. Đà Nẵng cần phải trở thành một đô thị thông minh, sinh thái hiện đại, tham khảo các mô hình như Maldives, Bali của Indonesia hay Singapore.

Đà Nẵng cần thu hút đầu tư vượt trội

Muốn đạt mục tiêu này, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phải trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp của thành phố và Đà Nẵng cần phải là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên cũng như là cầu kết nối với cả nước và thế giới. Thách thức lớn nhất với các doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo là chuỗi cung ứng về công nghệ, thị trường đầu ra và nguồn vốn. Đà Nẵng cần phải có các chính sách thu hút đầu tư vượt trội, tập trung đào tạo nhân lực chất lượng cao, xây dựng cơ chế hợp tác và gắn kết chặt chẽ để các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo phát huy được thế mạnh.

Đà Nẵng: Tiềm năng vươn tầm quốc tế
Đà Nẵng: Tiềm năng vươn tầm quốc tế

Đại biểu Nguyễn Minh Tâm (Quảng Bình) nhận định việc Đà Nẵng được áp dụng một số cơ chế, chính sách đặc thù để chủ động vận động, bứt phá, tăng tốc trong phát triển kinh tế – xã hội, xứng đáng đầu tàu của khu vực miền Trung, là hết sức cần thiết. Lưu ý cần tập trung khai thác yếu tố đặc trưng của địa phương, quy hoạch Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đã xác định rõ khâu tạo đột phá là đưa Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm du lịch, vận tải logistics, cảng biển của cả nước. Công nghiệp công nghệ cao và công nghệ thông tin được định hướng là 1 trong 3 trụ cột trong thời kỳ mới của nền kinh tế Đà Nẵng.

Quy hoạch cũng chỉ rõ tập trung phát triển Đà Nẵng thành trung tâm tài chính quốc tế có quy mô khu vực, hình thành khu phi thuế quan, khu thương mại tự do, phát triển dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông chất lượng cao, tăng tỷ trọng các ngành, lĩnh vực sản xuất có hàm lượng cao về công nghệ tri thức có giá trị tăng cao, như công nghệ vi điện tử, công nghệ chip và vi mạch bán dẫn…

Để thực hiện mục tiêu đó, Đà Nẵng cần tập trung đề xuất các cơ chế đặc thù nhằm thực hiện các khâu đột phá thành phố đã đề ra, như thử nghiệm có kiểm soát đối với các công nghệ, sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh doanh mới trong khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung, trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, không gian đổi mới sáng tạo… để xứng danh là đô thị đáng sống.

Đại biểu Lương Văn Hùng (Quảng Ngãi) chỉ ra ngành công nghiệp chip bán dẫn và trí tuệ nhân tạo đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu. Các nước phát triển như Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc đều đang đầu tư mạnh mẽ vào các lĩnh vực này nhằm đảm bảo vị thế cạnh tranh trong nền kinh tế số toàn cầu. Việc Đà Nẵng chủ động thu hút các nhà đầu tư vào 2 lĩnh vực này, không chỉ giúp thành phố bắt kịp với xu hướng mà còn mở ra cơ hội hưởng lợi từ các nguồn đầu tư lớn của quốc tế. Nếu chờ đợi các nhà máy và hệ sinh thái sẵn có trước đây để đẩy mạnh phát triển, chúng ta sẽ mất đi cơ hội cạnh tranh và thu hút đầu tư từ sớm. Chính sách thu hút đầu tư sẽ tạo tiền đề cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Điều này không chỉ giúp xây dựng hệ sinh thái công nghiệp mà còn tạo ra các cơ hội làm việc và thúc đẩy nền kinh tế của địa phương.

Ông dẫn chứng một số quốc gia trên thế giới đã có nhiều chính sách mạnh mẽ để thu hút đầu tư và phát triển ở lĩnh vực này. Như Mỹ năm 2022 đã thông qua đạo luật hỗ trợ mạnh mẽ ngành công nghiệp bán dẫn với khoản đầu tư lên đến 52 tỷ USD. Trung Quốc cũng đang đầu tư hàng tỷ USD vào ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo với các kế hoạch phát triển dài hạn để trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu về công nghệ. Hàn Quốc đã công bố chiến lược quốc gia về AI và bán dẫn với mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái mạnh mẽ, thu hút các tài năng và doanh nghiệp toàn cầu.

Dự thảo nghị quyết lần này đã đặt ra các bước đi cần thiết để thu hút đầu tư, hỗ trợ khởi nghiệp, phát triển nguồn nhân lực, không chỉ phù hợp với các xu hướng toàn cầu mà còn đảm bảo tính pháp lý và hiệu quả triển khai tại địa phương.

Bài viết liên quan

Bi kịch Đường Láng: 3 người thiệt mạng

Bi kịch Đường Láng: 3 người thiệt mạng

Theo người dân sống tại đây, vụ tai nạn xảy ra khoảng hơn 1 giờ, có rất đông…

Bí mật đằng sau vụ bắt giữ Tổng Giám Đốc VEAM Phan…

Bí mật đằng sau vụ bắt giữ Tổng Giám Đốc VEAM Phan…

Ngày 12-6, Công an TP Hà Nội cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết…

Bi kịch: Người phụ nữ tử vong sau vụ va chạm với…

Bi kịch: Người phụ nữ tử vong sau vụ va chạm với…

Trưa 12/6, Công an TP Thủ Đức (TPHCM) phối hợp các đơn vị liên quan phong tỏa, khám…

Bán Con Gái 5 Ngày Tuổi: Kẻ Phản Bội Bị Bắt Giao.

Bán Con Gái 5 Ngày Tuổi: Kẻ Phản Bội Bị Bắt Giao.

Chiều 12-6, Công an TP Thanh Hóa cho biết đã phát hiện và bắt quả tang Phạm Thị…

Hai Cán Bộ Công An Phú Quốc: Thiếu Trách Nhiệm, Phải Trả…

Hai Cán Bộ Công An Phú Quốc: Thiếu Trách Nhiệm, Phải Trả…

Ngày 12/6, Thiếu tá Nguyễn Anh Vũ, Phó Trưởng Công an phường An Thới, TP Phú Quốc (Kiên…

Bắc Kạn: Bí ẩn Tử vong của Hai Bà Cháu

Bắc Kạn: Bí ẩn Tử vong của Hai Bà Cháu

Trung tâm Y tế H.Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, khoảng 18 giờ ngày 9.6, đơn vị…

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận