• Trang chủ
  • Trong nước
  • Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Thương mại điện tử – Cần giải pháp công nghệ, không phải sức người

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Thương mại điện tử – Cần giải pháp công nghệ, không phải sức người

Thương mại điện tử bùng nổ, quản lý bằng sức người là bất khả thi! Livestream bán hàng: Sóng gió thuế đang đến! Thuốc lá điện tử: Cuộc chiến chống lại "sát thủ trắng" chưa kết thúc! Dòng chữ "Đọc đi đọc lại mới hiểu hết" ẩn chứa bao nhiêu bất cập! Thông tin cá nhân rò rỉ: Bóng ma mạo danh rình rập!

Sáng 5-6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp tục trả lời chất vấn đến 9 giờ, trước khi Quốc hội chuyển sang chất vấn Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn.

Trước khi Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trả lời chất vấn, theo điều hành của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã tham gia trả lời, làm rõ một số nội dung đại biểu Quốc hội chất vấn. Trong đó, tập trung vào vấn đề quản lý thương mại điện tử (TMĐT) và bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng.

Sử dụng công nghệ để quản lý TMĐT và bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng cách tốt nhất để giải quyết các vấn đề của công nghệ là dùng công nghệ quản lý. Theo Bộ trưởng, thời gian qua chúng ta chưa đầu tư nhiều để phát triển các công nghệ số để thực thi quản lý nhà nước trên không gian mạng.

“Chúng ta phải coi công nghệ số như là lực lượng quản lý cơ bản trên không gian mạng. Như một số đại biểu đã nêu, phải dùng công nghệ để quản lý công nghệ”- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Thương mại điện tử - Cần giải pháp công nghệ, không phải sức người
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Thương mại điện tử – Cần giải pháp công nghệ, không phải sức người

Theo Bộ trưởng Bộ TT-TT, có hàng triệu sản phẩm trên sàn TMĐT, không thể dùng sức người để quản lý, mà cần dùng công nghệ số để quản lý toàn diện, giám sát, cảnh báo và ngăn chặn các hành vi vi phạm.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu ví dụ có thể phát triển phần mềm để phát hiện quảng cáo sai sự thật, phát hiện hàng hóa có dấu hiệu hàng nhái. Các sàn TMĐT có thể xây dựng các thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) để rà quét và chọn lọc các tài khoản có nguồn quảng cáo vi phạm pháp luật. Bộ trưởng tin tưởng các doanh nghiệp số của Việt Nam có thể viết được các phần mềm với yêu cầu như vậy.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đề nghị Quốc hội quan tâm tăng đầu tư cho việc phát triển các công cụ số để quản lý TMĐT nói riêng và quản lý không gian mạng nói chung.

Về bảo vệ dữ liệu cá nhân, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh phải bảo vệ dữ liệu cá nhân như là tài sản quan trọng nhất của cá nhân, nhất là các dữ liệu để xác định danh tính như họ tên, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ hộp thư, thông tin thẻ tín dụng…

Người đứng đầu Bộ TT-TT nêu rõ TMĐT thời gian qua đã phát triển nhanh, dữ liệu cá nhân được thu thập lưu trữ và xử lý thì ngày càng nhiều, đi kèm với đó là nguy cơ lộ lọt thông tin dữ liệu cá nhân, ảnh hưởng đến thương mại điện tử và các lĩnh vực khác.

Theo Bộ trưởng, Chính phủ đã ban hành nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, theo đó quy định các bộ, ngành, địa phương có trách nhiệm quản lý nhà nước về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với ngành lĩnh vực quản lý của mình. Chính phủ cũng đã có lộ trình để xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã rất quyết liệt chỉ đạo các bộ ngành, địa phương triển khai công tác về đảm bảo an toàn thông tin, trong đó TMĐT được coi là lĩnh vực quan trọng cần tăng cường công tác đảm bảo an toàn thông tin và bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Để góp phần bảo vệ dữ liệu cá nhân, Bộ TT-TT đã triển khai hệ sinh thái tín nhiệm mạng, đánh giá xác nhận website đảm bảo an toàn thông tin mạng, thông tin cá nhân và gán nhãn tín nhiệm cho trên 5.000 website chính thống; đồng thời công bố các website lừa đảo. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định sẽ phối hợp với Bộ Công Thương trong triển khai các công tác quản lý TMĐT và bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Bài viết liên quan

Bi kịch Đường Láng: 3 người thiệt mạng

Bi kịch Đường Láng: 3 người thiệt mạng

Theo người dân sống tại đây, vụ tai nạn xảy ra khoảng hơn 1 giờ, có rất đông…

Bí mật đằng sau vụ bắt giữ Tổng Giám Đốc VEAM Phan…

Bí mật đằng sau vụ bắt giữ Tổng Giám Đốc VEAM Phan…

Ngày 12-6, Công an TP Hà Nội cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết…

Bi kịch: Người phụ nữ tử vong sau vụ va chạm với…

Bi kịch: Người phụ nữ tử vong sau vụ va chạm với…

Trưa 12/6, Công an TP Thủ Đức (TPHCM) phối hợp các đơn vị liên quan phong tỏa, khám…

Bán Con Gái 5 Ngày Tuổi: Kẻ Phản Bội Bị Bắt Giao.

Bán Con Gái 5 Ngày Tuổi: Kẻ Phản Bội Bị Bắt Giao.

Chiều 12-6, Công an TP Thanh Hóa cho biết đã phát hiện và bắt quả tang Phạm Thị…

Hai Cán Bộ Công An Phú Quốc: Thiếu Trách Nhiệm, Phải Trả…

Hai Cán Bộ Công An Phú Quốc: Thiếu Trách Nhiệm, Phải Trả…

Ngày 12/6, Thiếu tá Nguyễn Anh Vũ, Phó Trưởng Công an phường An Thới, TP Phú Quốc (Kiên…

Bắc Kạn: Bí ẩn Tử vong của Hai Bà Cháu

Bắc Kạn: Bí ẩn Tử vong của Hai Bà Cháu

Trung tâm Y tế H.Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, khoảng 18 giờ ngày 9.6, đơn vị…

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận